Đề bài: Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Bài làm

Trường học không chỉ là nơi đào tạo kiến thức chuyên môn cho các em học sinh mà còn là nơi giáo dục tư tưởng cho các thế hệ học sinh, giúp họ được trang bị kiến thức, những kĩ năng cho môi trường xã hội tương lai. Xã hội ngày càng phát triển, giáo dục ngày càng được đầu tư nhiều hơn, các trường học được xây dựng khang trang, các phòng học có được các trang thiết bị tiên tiến hiện đại nhưng thật đáng buồn cho một tình trạng đó là viêc vứt rác bừa bãi trong trường học, lớp học.

Khi hỏi các bạn có yêu ngôi trường của mình không hầu như ai cũng nhiệt tình trả lời có, rằng họ rất yêu những ngôi trường của mình. Tuy nhiên, yêu trường học của mình đấy nhưng các bạn học sinh vẫn vô hình chung khiến bộ mặt ngôi trường có nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ chính những hành động của các bạn ấy, một trong số đó là hiện tượng xả rác bừa bãi.

Trường lớp đẹp và khang trang như vậy, môi trường giáo dục lành mạnh như vậy mà đâu đâu cũng thấy rác, sân trường cũng có rác, khuôn viên trồng cây hoa cũng lác đác những mảnh rác, giấy vụn, dọc các hành lang, lối đi vào các lớp, trong lớp học cũng nhiều và đặc biệt hơn, rác được tụ tập ở một nơi nhiều và phong phú chẳng kém thùng rác, đó chính là ngăn bàn học. Các bạn học sinh không có nhiều suy nghĩ về việc vứt rác, tư tưởng tiện đâu vứt đó đã hằn in trong suy nghĩ các bạn từ lâu, từ hồi còn nhỏ, học mẫu giáo, lên cấp 1 hay cấp 2….hay cả đại học cũng vậy thôi

Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Câu nói “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” cũng là để nói đến học trò và những trò quậy phá, hiếu động, trong đó những câu chuyện lén lút ăn vặt trong giờ học, những gói bim bim, những chiếc kẹo mút, túi hạt hướng dương, bọc mận, bọc nhót chua…là hiện tượng vô cùng phổ biến.

Loading...

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là ngay cả chuyện lén lút ăn vặt trong giờ trong nhiều trường hợp có thể châm chước, tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là ý thức vệ sinh sau khi các bạn học sinh tác chiến và để lại hậu quả. Nếu như ăn xong các bạn vứt rác vào thùng rác, đúng nơi quy định thì đâu đến nỗi. Trong khi đó, thùng rác có mặt khắp mọi nơi, các bạn thấy mệt nhọc mất thời gian gì với mấy chục giây và một hai phút để đi đến thùng rác vứt rác đúng nơi quy định?

Trường học là nơi giáo dục lành mạnh vô cùng. Các bạn học sinh không chỉ được học các kiến thức sách vở chuyên sâu mà còn được học về đạo đức, cách ứng xử trong cuộc sống xã hội. Những kiến thức nhỏ nhất về vệ sinh, vứt rác đúng nơi quy định dù rất nhỏ nhưng các em cũng nên có sự nhìn nhận và nhận thức một cách thấu đáo, hãy để cho bản thân mình có được sự phát triển một cách toàn diện nhất.

Chẳng phải là trong chương trình học tập của các bạn học sinh, các cấp nào chẳng có các bài học liên quan đến môi trường, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, giờ trái đất. Các bài học nghị luận cũng có rất nhiều đề bài nói về hiện tượng ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí…chắc hẳn các bạn học sinh đều đã làm văn qua. Và phải chăng các bạn nghĩ rằng, các vấn đề môi trường các bạn được học là xa vời, còn hiện tượng vô tư xả rác trong môi trường học đường là không đáng kể…..

Không vấn đề này nằm trong ý thức của chính các bạn, chứ không phải là tác động từ đâu cả. Ngay tại trường học và rất nhiều bài học được giảng dạy đã nói rất rõ, rất kĩ về các tác hại của ô nhiễm môi trường và cảnh quan vì rác. Không chỉ có vậy, còn có cả sự vào cuộc của truyền thông báo chí làm nhiệm vụ tuyên truyền. Vậy mà các bạn học sinh, những người trẻ, năng động, sáng tạo, học hỏi nhanh lại có ý thức như vậy.

Yêu ngôi trường của mình thì các bạn học sinh nên có ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường và cảnh quan xung quanh lớp học, đặc biệt là hãy xóa bỏ ngay vấn nạn vứt rác bừa bãi trong trường học.

Minh Anh

Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học
5 (100%) 481 đánh giá

Từ khóa tìm kiếm:

  • trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi trong khuôn viên nhà trường của học sinh
  • nghị luận về hiện tượng xả rác bừa bãi ở trường học
  • nghị luận về xả rác bừa bãi trong trường học
  • tap lam van nghi luan lop 9 hien tuong hoc sinh vut rac bua bai