Search by category:
Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất

Đề bài: Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất

Bài làm

Chiến tranh – hầu như ai sống trên trái đất này đều biết về danh từ đáng sợ này. Dù được xác định là chiến tranh chính nghĩa hay chiến tranh phi nghĩa nhưng mọi cuộc đấu tranh vũ trang đều để lại hậu quả, đều làm tổn hại cả về vật chất lẫn tinh thần của người dân. Lịch sử thế giới đã kinh qua biết bao nhiêu cuộc chiến tranh mà thật là thiếu sót nếu chiến tranh thế giới thứ nhất không được nhắc đến.

Chiến tranh thế giới thứ nhất bắt đầu được khai ngòi bùng nổ bắt đầu từ ngày 28 tháng 7 năm 1914 và kéo dài hơn 4 năm, đến tận ngày 11 tháng 11 năm 1918 nó mới chính thức được hạ màn. Quy mô của cuộc chiến tranh này rộng lớn vô cùng. Hậu quả nó để lại rải rác khắp mọi nơi trên trái đất, và cho đến tận bây giờ, nó vẫn khiến lịch sử nhân loại bị ám ảnh.

Tất cả chung quy lại cũng chỉ là từ quyền lực chính trị và quyền lợi kinh tế, có cả những yếu tố cá nhân trong đó. Sự phát triển không đồng đều về kinh tế giữa các nước thực dân cũ mới và vấn đề phân chia thuộc địa mà họ coi là không đủ sự công bằng đã khiến cho các nước đế quốc trong giai đoạn đó trở nên đối đầu với nhau một cách gay gắt. Bắt đầu xuất hiện những cuộc chiến tranh chiếm hữu thuộc địa nhỏ lẻ của song phương nổ ra. Trong cuộc đua quyền lực và phạm vi chiếm hữu này, Đức dần dần trở thành chùm sỏ, Đức liên minh cùng Áo – Hung và Ý muốn lập lại thế cực, tuy nhiên, phía những quốc gia đế quốc già như Anh, Pháp, Nga lại quyết liệt phản đối điều đó. Và những mâu thuẫn từ hai phe liên minh bắt đầu hình thành và nhen nhóm phát triển, nhen nhóm dần những yếu tố tác động đến việc gây ra chiến tranh

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

suy nghi ve chien tranh the gioi thu nhat - Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất

Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất

Cuộc chiến tranh bùng nổ với những cuộc đối đầu không khoan nhượng giữa các bên. Bom đạn bị rải rác khắp nơi trên trái đất và kết thúc bốn năm của cuộc đại chiến, thương vong để lại thật không còn gì đáng xót xa hơn. Thiệt hại về người và của là một con số khổng lồ với ước tính hơn 1, 5 tỷ người bị lôi vào cuộc chiến trong đó có hơn 10 triệu người chết, khoảng 20 triệu người bị thương tật nặng nhẹ. Các công trình giao thông, công trình phố xá, nhà ở, trường học, nhà máy, xi nghiệp bị dổ nát hoang tàn. Các nền kinh tế của các nước châu Âu tham chiến bị suy sụp mạnh, hơn hết lại còn trở thành con nợ của Mỹ. Chiến tranh không mang lại lợi ích gì ngoài những đau thương và thương vong cho loài người cả

Dân tộc Việt Nam ta cũng vậy, là một đất nước không có quyền lợi trong cuộc chiến và cũng không mong muốn phải chịu đựng thương đau thêm nữa nhưng vẫn vô hình chung bị cuốn vào cuộc chiến phải chịu nhiều tổn hại không đáng có. Vì đang là thuộc địa của Pháp nên đất nước ta bị quân Pháp đem ra làm công cụ san sẻ những tổn thất chiến tranh, nhân lực và vật lực trên đất nước ta bị quân Pháp bòn rút không chút thương xót. Sự cướp bóc khiến cho tình cảnh của nhân dân ta càng thêm tồi tệ khi nạn bắt lính đã khiến cho lực lượng lao động hao hụt đáng kể, sức sản xuất làm đến đâu phải cung phụng đến đây khiến cho sức người sức của của đất nước ta bị hao mòn trông thấy. Tình cảnh đất nước ảm đạm vô cùng.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người lính trong bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật. Từ đó em có suy nghĩ gì về người lính trong kháng chiến chống Mĩ

Chiến tranh thế giới thứ nhất dù thực chất chỉ nằm trong hai khối liên minh nhưng thực chất quy mô của nó lan rộng ra toàn cầu vì nạn áp bức bóc lột của các nước thực dân với những đất nước thuộc địa. Hậu quả nó gây ra thật sự đáng sợ vô cùng, không chỉ là những thiệt hại về kinh tế, về tài sản, mà còn là những thương vong về người, về tinh thần mãi mãi không thể nào dễ xóa nhòa đi được.

Đã một thế kỉ của thời gian cuộc chiến qua đi, những bánh xe lịch sử vẫn quay đều, không nên giữ lại quá sâu sắc lịch sử nhưng hãy biết để nhận thức những điều không tốt đẹp gì mà hai từ “chiến tranh” gây ra cho xã hội loài người.

Minh Anh

Từ khóa tìm kiếm:

  • giới thiệu về chiến tranh thế giới thứ nhất lịch sử 8

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Nghị luận về bệnh thành tích trong giáo dục