Search by category:
Văn mẫu lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Phát biểu cảm nghĩ về bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Bài làm

Hồ Xuân Hương được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm của Việt Nam với những bài thơ tuyệt phẩm mang đậm phong cách cá nhân. Bà là một người rất coi trọng nữ quyền. Là một người phụ nữ tài năng, lời nói luôn đi đôi cùng hành động. Rất hiếm những người phụ nữ của thời đại đó có được những tư tưởng tiến bộ như bà. Trong mảng thơ văn, các tác phẩm trong sự nghiệp của bà đều gắn bó sâu sắc với hiện thực đời sống, phần lớn đề tài là nói lên thân phận phụ nữ trong xã hội thời đó. Bánh trôi nước là một trong những bài thơ hay và đăc sắc trong số đó:

  Thân em vừa trắng lại vừa tròn
  Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Hồ Xuân Hương quả là một người tài thơ và hay chữ, lại giỏi liên tưởng, tưởng tượng khi chỉ là chiếc bánh trôi đơn thuần thôi cũng khiến cho bà làm lên một tác phẩm văn học có bao hàm tư tưởng lớn nói về thân phận của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Những chiếc bánh trôi tưởng chừng cũng chỉ là những chiếc bánh vô tri vô giác vậy mà lại tạo đươc cảm hứng cho Hồ Xuân Hương viết lên những tứ thơ hay và sâu sắc như vậy.

Xem thêm:  Giải thích câu nói An cư lạc nghiệp nghĩa là gì

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Hình dáng của chiếc bánh trôi trắng trong, tròn đầy được ví von như vẻ đẹp bên ngoài của người phụ nữ. Những người phụ nữ có vẻ đẹp khỏe khoắn, tròn đầy, giàu năng lượng sống tích cực. Người phụ nữ Việt Nam có những nét đẹp đáng được tôn vinh như vậy, nhưng thân phận, phận đời của họ lại thật khiến con người ta mang nhiều cảm xúc xót thương:

Bảy nổi ba chìm với nước non.

Nhìn chiếc bánh trôi nước đang trôi nổi trong lòng bát, Hồ Xuân Hương có liên tưởng ngay đến thân phận của những người phụ nữ trong xã hội xưa. Cuộc sống của họ thật nhiều những tủi cực. Những quy chuẩn về văn hóa, đạo đức của chế độ phong kiến ngày xưa khi những người phụ nữ phải sống đúng theo đạo nghĩa tam tòng “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” và tứ đức “ công, dung, ngôn, hạnh” khiến những người phụ nữ không có tự do, không có quyền quyết định cuộc sống của bản thân mình. Tất cả những điều họ cần biết và hướng cuộc sống của mình là sự hy sinh, sự cam chịu. Cuộc sống của họ chưa bao giờ thoát được những tư tưởng đè nặng của sự “nữ nhi thường tình”, những người phụ nữ xuất giá lại có thước đo hạnh phúc từ người chồng của mình:

Xem thêm:  Cảm nhận về những câu hát châm biếm trong sách giáo khoa Ngữ văn 7

Thân em như hạt mưa sa

Hạt rơi đài các, hạt ra ruộng cày

Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai

phat bieu cam nghi ve bai banh troi nuoc cua ho xuan huong - Phát biểu cảm nghĩ về bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Phát biểu cảm nghĩ về bài Bánh trôi nước

Tuy nhiên, vượt lên trên tất cả đó là tinh thần và những phẩm chất của họ

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Cuộc sống có nhiều khó khăn, phải chịu nhiều tủi hờn nhưng những người phụ nữ vẫn mãi gìn giữ cho mình sự trong sáng, cao thượng của nhân cách. Họ cam chịu sống cuộc sống không có tự do yêu đương, không có tự do hôn nhân, không có tự do làm những điều mình mong muốn không phải vì họ là nữ nhi yếu đuối, mà họ hướng đến một cuộc sống “dĩ hòa vi quý” với những người thân yêu của mình. Nhân cách và phẩm giá ấy đáng quý vô ngần. Hồ Xuân Hương là góp tiếng nói của mình để nói lên những tâm tình, nỗi lòng của phái nữ, nói lên tiếng nói vì nữ quyền.

Cuộc đời những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa thật nhiều sự nhạt nhẽo, vô vị bởi những áp đặt và bất công mà họ phải chịu đựng. Nhưng cho dù thế nào, họ vẫn là những con người có tấm lòng và phẩm chất cao quý vô cùng. Hồ Xuân Hương quả là bậc tài nữ, một người phụ nữ có tư tưởng rất tiến bộ, nhưng tác phẩm của bà, trong đó có bài Bánh trôi nước này mang nhiều ý nghĩa cho nữ quyền. Những gì họ nhận được đáng lẽ ra phải là sự tôn trọng, yêu thương và nhìn nhận đúng đắn vai trò của họ. Hồ Xuân Hương đang nói lên tiếng nói về bình đẳng giới, rất đáng được ủng hộ.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài ca dao: "Trong đầm gì đẹp bằng sen. Lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng. Nhị vàng, bông trắng, lá xanh. Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn"

Minh Anh