Search by category:
Văn mẫu lớp 12

Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Đề bài: Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm

Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Tô Hoài viết về đề tài cuộc sống của người dân vùng Tây Bắc. Qua tác phẩm người đọc phần nào hiểu được cuộc sống cơ cực, tăm tối của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao dưới ách áp bức, kìm kẹp của thực dân và chúa đất thống trị và quá trình người dân tộc thiểu số từng bước giác ngộ cách mạng và vùng lên tự giải phóng đời mình, đi theo tiếng gọi của Đảng. 

Tô Hoài là nhà văn viết theo xu hướng hiện thực. Thiên về diễn tả sự thật của đời thường. Ông quan niệm “viết văn là quá trình đấu tranh để nói ra sự thật. Đã là sự thật thì không tầm thường cho dù phải đập vỡ những thần tượng trong lòng người đọc”. Ông có sở trường phân tích khắc họa tâm lí nhân vật. Trong tác phẩm ngòi bút của ông được dụng công rất nhiều, đọc truyện chắc hẳn đã có rất nhiều độc giả thấy cảm phục về sự hiểu biết của nhà văn về những những nét lạ trong phong tục, tập quán của vùng đất Tây Bắc này

Tác phẩm sáng tác năm 1952 trong chuyến đi thực tế cùng bộ đội vào giả phóng đồng bào miền núi. Trong hoàn cảnh này, Tô Hoài được sống gần gũi với nhân dân Tây Bắc, Tô Hoài cảm nhận được nỗi thống khổ của họ và cũng phát hiện ra bản chất đấu tranh cách mạng trong họ.

Nhân vật Mị là nhân vật trung tâm của câu chuyện. Tất cả những diễn biến của câu chuyện đều xuất phát từ nơi Mị và xoay quanh cô. Mở đầu câu chuyện, người con gái ấy đã cho người đọc nhưng cái nhìn rất đặc biệt. Một cô gái chỉ thấy hoạt động và làm việc, chưa bao giờ thấy cô cất tiếng nói. Hết việc nọ đến việc kia, cô gái ấy chưa thôi ngưng nghỉ với công việc hết quay sợi, thái cỏ ngựa rồi dệt vải, chẻ củi, đi cõng nước dưới khe suối lên. Cùng với đó là ấn tượng của khuôn mặt lúc nào cũng buồn rười rượi. Cô như một con rùa trong xó cửa, lúc nào cũng lẻ loi, âm thầm đối nghịch hẳn với khung cảnh tấp nập, lúc nào cũng đầy ắp hoạt động, rồi tiếng nói cười ra vào qua lại của gia đình thống lí Pá tra. Chính vì thế mà người ta có những thắc mắc vì cô gái ấy là con dâu của một gia đình quyền thế, giàu có nhất vùng nhưng sao lúc nào cũng cúi mặt, cũng buồn. Đây là cách tạo tình huống “có vấn đề” vừa thu hút đọc giả vừa phần nào thể hiện được số phận cảu nnhân vật.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong bài “Tây Tiến" của Quang Dũng: "Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa (...) Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa"

Câu trả lời là, Mị là con dâu của gia đình nhà thống lý Pá Tra, nhưng là phận dâu gạt nợ. Mị trước khi bị bắt về làm con dâu gạt nợ cho nhà Thống Lí có hoàn cảnh gia đình nợ tiền nhà thống Lí – đó là món nợ truyền kiếp, hết đời không trả hết nợ, bởi vậy, Mị phải là người trả nợ. Mị bắt về làm con dâu gạt nợ, bên ngoài là con dâu nhưng thực chất bên trong là con nợ

phan tich tac pham vo chong a phu cua nha van to hoai - Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Vì món nợ truyền kiếp mà Mị từ một cô gái xinh đẹp bị những thủ đoạn bóc lột tàn ác, thâm độc chúng không chỉ bóc lột kiệt sức lao động, chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc. Mị hoàn toàn bị bóc lột sức lao động đến cùng kiệt, làm nhiều công việc hếbẻ bắp trên nương, lấy củi, hái thuốc phiện lại đến giặt đay, se đay….Mị phải làm lụng suốt ngày : “Ai đi xa về …” – đối mặt với những khó khăn, tủi nhục. Không những thế, Mị còn bị bạo hành cả về thể xác lẫn tinh thần, bị đánh đập tàn nhẫn, coi như đứa ở, bị tước đoạt mất quyền tự do, không được đi chơi xuân. Mị chỉ là đứa con dâu gạt nợ, sống bên chồng trên danh nghĩa chứ không có tình yêu. Tuy nhiên, tận sâu trong Mị, trái tim vẫn không thôi rạo rực những nhựa sống căng tràn, Mị muốn đi chơi xuân, muốn trở về những cảm giác thanh xuân trong trẻo ngày xưa. Mị vẫn còn yêu cuộc sống và rất thương người, chính Mị là người đã cởi dây trói cho A Phủ, giúp A Phủ thoát thân và cũng là giúp chính bản thân mình cởi trói sợi dây vô hình mà gia đình nhà Pá Tra khoác lên người Mị. Tô Hoài không chỉ phát hiện ra sức sống tiềm tàng ở nhân vật Mị mà còn phát hiện sức mạnh đấu tranh tự giải thoát mình khỏi bị áp bức, đọa đầy. Chính những người nông dân nơi đây bằng lòng ham sống, yêu tự do phóng khoáng, họ đã đứng lên chống lại giai cấp phong kiến, chống cường quyền áp bức, chống sự lăngn nhiucj, chà đạp để cứu lấy cuộc đời mình.

Xem thêm:  Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ: Để giàu sang, một con người có thể chỉ mất vài năm, nhưng để trở thành người có văn hóa có thể phải mất hàng chục năm, có khi cả cuộc đời

Nhân vật A Phủ cũng có hoàn cảnh sống hết sức đặc biệt khi tuổi thơ mồ côi cả cha lẫn mẹ, tất cả người thân đều bị chết trong một trận dịch. A Phủ sống sót không phải ngẫu nhiên mà chú là một mầm sống khỏe mạnh đã vượt qua được sự sàng lọc nghiệt ngã của tự nhiên. A Phủ thích tự do, ngang bướng từ nhỏ. Khi bị bán xuống vùng núi thấp, A Phủ trốn lên vùng núi cao và lưu lạc đến Hồng Ngài. A Phủ khỏe mạnh, giỏi giang: Biết đúc lưỡi cuốc lưỡi cày, bẫy chim, săn bò tót…, nhiều cô gái mê A Phủ. Hàng đêm Aphủ vẫn cùng thanh nien trai làng đi tìm người yêu. Lòng yêu cuộc sống khao khát hạnh phúc của A Phủ là rất mãnh liệt dù cuộc đời éo le, chỉ vì nghèo mà A Phủ rất khó lấy vợ. A Phủ đánh con quan làng (A Sử) vì muốn bảo vệ danh dự và chống lại cái ác mà cuối cùng, A Phủ bị gia đình nhà thống lý bắt về phạt vạ. Và rồi cuộc đời sang trang, A Phủ phải làm lụng quanh năm suốt tháng: chăn bò, bẫy nhím, bẫy hổ… bị bóc lột sức lao động đến tận xương tủy để trả nợ.

Với giọng văn trữ tình, lôi cuốn mang màu sắc dân tộc, ngôn ngữ dản dị, phong phú và đầy sáng tạo mang đậm bản sắc riêng. Vợ chồng A Phủ đã phản ánh chân thực cuộc sống khổ cực, tủi nhục của những người nông dân miền núi phía Bắc dưới chế độ phong kiến cũ đồng thời phát hiện sức sống tiềm tàng và tinh thần đấu tranh tự giải thoát của người nông dân miền núi Tây Bắc. Tố cáo chế độ phong kiến miển núi đã khiến cho cuộc sống của nhân dân bị áp bức, kìm kịp một cách nhẫn tâm và dã man.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Minh Anh