Search by category:
Văn mẫu lớp 11

Phân tích tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Đề bài: Phân tích tác phẩm CPhèo

Bài làm

Chí Phèo là một trong những sáng tác xuất sắc nhất của Nam Cao. Có thể nói một cách khách quan đó là tên tuổi của Nam Cao được lưu dấu ấn trong lòng độc giả nhiều như vậy cũng nhờ sự nổi tiếng và phổ cập của những nhân vật như Chí Phèo, Thị Nở bước ra từ tác phẩm này.

Chí Phèo là tác phẩm mà Nam Cao viết để phản ánh số phận của người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng 8. Nhân vật chính của câu chuyện là anh chàng Chí Phèo, anh ta là nhân vật điển hình mang bức thông điệp tư tưởng với đời mà nhà văn Nam Cao muốn gửi gắm.

Trang viết về cuộc đời của Chí Phèo thật khiến cho con người ta phải rớt nước mắt. Chí Phèo đã có một số phận bất hạnh, đáng thương ngay khi mới vừa sinh ra, ngay khi còn đỏ hỏn vừa rời bụng mẹ. Chẳng ai biết được cha mẹ Chí là ai khi Chí bị bỏ rơi tại cái lò gạch cũ ở làng Vũ Đại này. Để rồi cả tuổi thơ sống trong tủi hổ, làm con nuôi nhưng cũng chịu cảnh trao tay hết người này đến người khác, để rồi dòng đời tự khiến hắn phải trôi nổi, lang bạt về làm anh canh điền nhà lão Bá Kiến. Ở đây, cuộc sống của anh chàng Chí có ổn hơn nhưng việc phải đụng độ với bà Ba Bá Kiến thuộc loại gái lẳng lơ khiến cho Chí thấy búc xúc rất nhiều. Đây là quãng thời gian thanh niên trai tráng của Chí Phèo, cái tuổi mà hắn có sức vóc, có tuổi trẻ và có cả những mơ ước tươi đẹp cho tương lai. Chí nào có phải loại người khôn ngoan tráo trở gì cho cam, hắn rất hiền lành, lương thiện và chịu khó, trái tim giàu sự thiên lương ấy cũng chẳng có ước mơ cao xa gì, cuộc đời thiếu thốn tình yêu thương và hạnh phúc gia đình khiến hắn chỉ dám mơ đến ước mơ bình dị “ Có một gia đình nho nhỏ, chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải, dư dả thì tính chuyện nuôi con lợn để làm vốn liếng. Ấy thế mà ước mong nhỏ bé đó đối với Chí vẫn quá xa tầm tay với. Đau đớn thay, chỉ vì sự ghen tuông mù quáng mà lão Bá Kiến lộng quyền, đẩy Chí Phèo vào cảnh tù tội để rồi cái nhà tù thực dân kia sau mấy năm đã ném lại Chí Phèo vào lại xã hội. Tuy nhiên, Chí Phèo nay đã khác xưa, phải khác chứ, được nhà tù thực dân đào tạo bài bản cơ mà!

Xem thêm:  Bình giảng khổ 2 trong bài thơ Tràng giang của Huy Cận

phan tich tac pham chi pheo cua nam cao - Phân tích tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Phân tích tác phẩm CPhèo

Chỉ vì bị đẩy vào cảnh sống ngục tù, nơi của những thứ lưu manh, ác độc mà Chí Phèo cũng bị quy vào hàng ngũ của những kẻ không nên giao du. Lại thêm vẻ bề ngoài đã thay đổi một cách táo tợn, giang hồ với “ cái đầu trọc lóc và cái răng cạo trắng hớn, mình trạm trổ..” đã khiến cho Chí Phèo trong mắt người dân làng Vũ Đại đang sợ vô cùng, họ tránh xa Chí, để rồi khiến Chí đau đớn, tủi hờn thay khi là một con người nhưng lại bị xã hội cự tuyệt chấp nhận. Để rồi, Chí Phèo phải vang lên tiếng chửi đau xót với đời, hắn chửi trời chửi đất, chửi cái số kiếp bất hạnh của lão, chửi kẻ sinh ra hắn mà không chịu trách nhiệm trước cuộc đời hắn để hắn phải sống trong cảnh bi đát thế này. Hắn chửi cả làng Vũ Đại cớ sao lại đối xử tàn nhẫn với lão như thế. Ấy vậy mà dân làng cứ thản nhiên bỏ ngoài tai những lời vật vã của hắn, họ nghĩ rằng hắn chửi ai chứ chắc chẳng phải chửi mình hay hắn chừa mình ra. Còn cái đau đớn nào hơn cái đau đớn này khi còn sống sờ sờ ra đấy mà bị coi là người vô hình, xã hội quay lưng, phải sống cô độc trong bóng tối.

Cũng vì hoàn cảnh sống trở nên tăm tối như vậy khiến cho Chí Phèo trở thành kẻ bi quan, hắn lào vào rượu chè, nhờ rượu với những cơn say giúp hắn mê man để quên đi sự đời dù chỉ là phút chốc. Không tiền, hắn đâm ra thành kể ăn vạ, làm mọi thứ để có tiền mua rượu, hắn tìm đến nhà Bá Kiến chọc phá, xin tiền, nhưng cao tay hơn, Bá Kiến mở lòng từ bi nhét cho hắn vài hào lẻ để rồi đánh đổi lại, Chí phải làm việc cho lão, làm việc theo ý lão. Và rồi vô tình vì những “miếng ăn” mà Chí đã sai lại càng sai, trở thành một kẻ mang tội đồ, Chí đi tới đâu là gieo giắc tai họa đến đó. Trong cơn say, Chí đã phá nát bao nhiêu hạnh phúc gia đình, những mái nhà nơi làng Vũ Đại mà hắn sinh ra, lớn lên. Nơi đây dù sao cũng là mảnh đất được coi là quê hương ấy, vậy mà hắn cũng nỡ nhẫn tâm đẩy những mảnh đời – là những con người đồng hương vào cảnh khốn cùng. Chí đã từng chửi rủa những kẻ mà hắn coi là lòng dạ đen tối, độc ác, xấu xa không chịu nhìn nhận hắn, còn bây giờ, với những hành động như vậy, Chí nào có khác gì họ, hay Chí đang muốn trả thù?

Xem thêm:  Văn nghị luận: Cảnh thu, tình thu trong thơ Nguyễn Khuyến

Tấm lòng của Nam Cao còn rất nhân đạo khi ông đã có một cách nhìn nhận rất khách quan và đúng đắn. Chí Phèo rất đáng giận, nhưng cũng thật sự đáng thương. Bởi nếu có một vòng tay bao dung với hắn thì hẳn mọi chuyện đã khác. Và Nam Cao đã làm phép thử đó với Chí Phèo khi ông sắp xếp thêm cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Chí Phèo và Thị Nở. Đáng chê trách ở đâu khi một con người như Thị Nở, bị coi là xấu đến mức “ ma chê quỷ hờn” cũng bị đồng loại xa lánh ấy lại mang trong mình tâm hồn trong trẻo, thiên lương. Thị, tấm chân tình của Thị cùng bát cháo hành tình nghĩa đã giúp Chí Phèo thức tỉnh cõi lòng mà trở về tìm lại cái thiên lương. Tuy nhiên hiện thực xã hội điềm nhiên cho những thói xấu xa, đê hèn ngang nhiên tồn tại ấy không cho Chí và những người như Chí ngóc đầu dậy, đau đớn khôn cùng. Nam Cao cũng xót xa không kém, nhưng ông cũng không thể đi ngược lại với hiện thực. Để rồi kết thúc bi kịch là một tấn bi kịch hiện hữu trước mắt gây ám ảnh cho người đọc đến tận tim gan.

Câu chuyện về cuộc đời Chí Phèo cũng chính là câu chuyện chung cho số phận của rất nhiều tầng lớp nông dân trong xã hội cũ. Họ là những người nông dân vốn rất hiền lành, chất phác, muốn sống yên ổn cũng không xong với bọn cường hào địa chủ. Bi kịch của Chí Phèo hẳn cũng đã đánh thức lương tri của rất nhiều người với cách nhìn khách quan hơn với cuộc đời và con người

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của nhân vật trữ tình trong bài thơ Xuất dương lưu biệt của Phan Bội Châu

Minh