Search by category:
Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật A Phủ

Đề bài: Phân tích nhân vật A Phủ

Bài làm

Tô Hoài là một trong những nhà văn lớn trong văn đàn Việt Nam hiện đại. Ông có rất nhiều tác phẩm hay và ý nghĩa viết cho thiếu nhi và ông cũng dành tình cảm rất đặc biệt của mình cho vẻ đẹp của vùng sơn cước Tây Bắc với nhiều tác phẩm viết về thiên nhiên và cuộc sống con người nơi đây. Và truyện ngắn Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông thể hiện cái tình của ông dành cho vùng đất này. Trong tác phẩm, ngoài nhân vật Mị, nhân vật A Phủ cũng là nhân vật mang ý nghĩa tư tưởng cho tác phẩm.

A Phủ được giới thiệu là một con người khá đặc biệt. Thân phận anh trong gia đình nhà thống lý Pá Tra so với Mị chẳng khác nào một chin, một mười. Mị thì bị bắt về làm dâu gạt nợ, còn A Phủ bị bắt về làm nô bộc gạt nợ cho gia đình nhà giàu nhưng ác độc và cường quyền này. Cũng ở trong ngôi nhà này, họ bị mất hết quyền lợi, bị tước đoạt mọi quyền sống, cuộc đời chỉ quanh quẩn trong hai chữ gạt nợ, chính bởi vậy, họ chỉ biết lao động, lao động và lao động.

A Phủ trước khi bị bắt về nhà thống Lí Pá Tra có hoàn cảnh sống đặc biệt. Tuổi thơ mồ côi cả cha lẫn mẹ, tất cả người thân đều bị chết trong một trận dịch. A Phủ sống sót không phải ngẫu nhiên mà chú là một mầm sống khỏe mạnh đã vượt qua được sự sàng lọc nghiệt ngã của tự nhiên.

A Phủ là một người thích tự do, ngang bướng từ nhỏ. Khi bị bán xuống vùng núi thấp , A Phủ trốn lên vùng núi cao và lưu lạc đến Hồng Ngài. A Phủ khỏe mạnh, giỏi giang: Biết đúc lưỡi cuốc lưỡi cày, bẫy chim, săn bò tó..rất nhiều cô gái mê A Phủ, thầm thương trộm nhớ anh.

Xem thêm:  Phân tích phong cách thơ của Tố Hữu

Nhưng vì nghèo, không nhà cửa, tài sản mà A Phủ không thể lấy được vợ  nhưng nhiệt huyết thanh xuân, tuổi trẻ, niềm tin vào tình yêu của A Phủ rất mãnh liệt. Hàng đêm Aphủ vẫn cùng thanh niên trai làng đi tìm người yêu. Lòng yêu cuộc sống khao khát hạnh phúc của A Phủ rất mãnh liệt, rất lớn lao.

Cuộc đời A Phủ bước sang một trang mới khi anh dám đánh con quan làng ( A Sử) với những hành động gan dạ, táo bạo: chạy vụt ra, ném, lăng, xộc tới, nắm cái vòng cổ, kéo dập đầu xuống, xé vai áo, đánh tới tấp… cho thấy tính cách, sức mạnh của con người A Phủ, anh rất quyết đoán thấy việc trái không thể chịu đựng . Con Thống Lí là “con trời” không ai đụng đến nhưng A Phủ bất chấp, chỉ biết A Sử là người phá đám cuộc chơi, cần phải đánh. Cũng chính vì lý do đó mà A Phủ bị bắt về nhà Thống Lí Pá Tra. A Phủ bị trả giá, bị bắt về xử tội. Bị đánh đập, tra tấn một cách rất dã man, bị buộc phải vay nợ và biến thành con nợ nhà thống lý, bị ép phải ở lại nhà thống lý làm thuê lấy tiền để gạt nợ. Qua đây ta thấy tội ác dã man, thủ đoạn thâm độc của bọ Thống Lí, bắt người về làm công trừ nợ một cách vô lí.

phan tich nhan vat a phu - Phân tích nhân vật A Phủ

Phân tích nhân vật A Phủ

Cuộc sống của A Phủ trong nhà thống lý Pá Tra hết sức đen tối. Phải làm lụng quanh năm suốt tháng: chăn bò, bẫy nhím, bẫy hổ… có khi ở trên nương cả thangns không về . Bị bóc lột sức lao động đến tận xương tủy. Bị chà đạp quyền sống. Một lần mải bẫy nhím để hổ ăn mất một con bò , A Phủ lập tức bị trói đứng, nhưng anh là một con người dám làm dám chịu, tự nguyện bê thúng sộ dây đay, tự đóng cọc xuống đất. Thản nhiên lạnh lùng không sợ chết…Bọn Thống lí biến một con người tự do phóng khoáng là thế trở thành một con người nô lệ cam chịu. Nhưng A Phủ vẫn là một con người gan góc không sự cái chết, không sự cường quyền. Khi bị trói đứng, tình cảnh rất đáng thương, gần cận kề cái chết hàng nước mắt bò xuống  hai hõm má đã xám đên lại, khát khao được sống của A Phủ vẫn còn, tuy nhiên, A Phủ lại khó lòng có thể vượt qua được nghịch cảnh đó

Xem thêm:  Phân tích những, nét đẹp trong suy nghĩ và ứng xử của nhân vật bà Hiển trong truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Nhân vật A Phủ được khắc họa rất thành công. Xây dựng  nhân vật Mị và A Phủ Tô Hoài không chỉ thể hiện cái nhìn từ bên trong mà còn thể hiện cái nhìn từ bên ngoài để thấy tính cách mạnh mẽ pha chút ngang tàng ở nhân vật A Phủ.

Trong tác phẩm, nhà văn Tô Hoài đã chọn lối viết thiên về hiện thực đời thường. Tô Hoài đã thể hiện được sự tìm tòi , phát hiện, quan sát tinh tế mới lạ trong đời sống xã hội. Có những phát hiện mới lạ trong tập quán và phong tục của người dân tộc thiểu số . Tạo dựng bối cảnh, tình huống, miêu tả thiên nhiên hết sức sống động và đấy chất thơ. Giọng văn trữ tình, lôi cuốn mang màu sắc dân tộc, ngôn ngữ dản dị, phong phú và đầy sáng tạo mang đậm bản sắc riêng. Tô Hoài đã phản ánh chân thực cuộc sống khổ cực, tủi nhục của những người nông dân miền núi phía Bắc dưới chế độ phong kiến cũ, mà tiêu biểu ở đây là Mị và A Phủ, qua đó phát hiện sức sống tiềm tàng và tinh thần đấu tranh tự giải thoát của người nông dân miền núi Tây Bắc và có lời tố cáo mạnh mẽ chế độ phong kiến miển núi.

Minh.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh