Đề bài: Phân tích nhân vật Khách trong Phú sông bạch đằng

Bài làm

Trương Hán Siêu là một trong những danh sĩ nổi tiếng đời Trần. Và Bạch Đằng giang phú là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho tính cách và tâm hồn của ông. Nhân vật khách trong tác phẩm không phải ai khác mà chính là ông. Nhân vật khách ở đây là con người có tấm lòng thanh cao, có chí khí rộng lớn, sống cương trực có lý tưởng, hoài bão lớn với đời. Một đấng nam nhi có khao khát chí trai to lớn.

Bài thơ được sáng tác theo thể phú cổ thể với âm luật tự do nhưng có âm hưởng thiết tha, trầm lắng. Nhân vật Khách mang nhiều yếu tố hư cấu, một nhân vật mang trong mình nhiều nỗi lòng, với một tâm hồn nhạy cảm, yêu quê hương đất nước, đã có những chia sẻ quan niệm của bản thân về non sống đất nước, về con người đất nước và dòng sông lịch sử của dân tộc. Mở đầu bài phú là hình ảnh nhân vật khách đáng vui thú thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên đất trời:

"Khách có kẻ :

Giương buồm giong gió chơi vơi,

Lướt bể chơi trăng mải miết"

Nhân vật khách như một tao nhân mặc khách giữa cuộc đời hết mình với cuộc sống tự do đi chu du thiên hạ, biết hết mọi miền sống bể, được thưởng thức hết những cảnh đẹp xa gần. Các địa danh với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước Trung Hoa rộng lớn như Nguyên Tương, Cửu Giang, Ngũ Hồ, Tam Ngô, Bách Việt đều đã được nhân vật khách đến thưởng ngoạn. Niềm lạc thú đối với nhân vật khách chính là được chu du thiên hạ như vậy, bản ngã của nhân vật được khẳng định tại những nơi giang sơn này. Việc vui thú chu du cũng là một khía cạnh để thể hiện hoài bão “chí làm trai” tung hoành ngang dọc của nhân vật.

"Nơi có người đi
Đâu mà chẳng biết".

"Đầm Văn Mộng chứa vài trăm trong dạ cũng nhiều
Mà tráng chí bốn phương vẫn còn tha thiết".

Những câu thơ mang đến một cảm giác nhàn nhã, tư lự của một kẻ sĩ có tấm lòng chan hòa với thiên nhiên. Đoạn thơ tiếp theo nói đến niềm vui thú của một kẻ sĩ, thú tiêu diêu xuất khẩu thành thơ:

"Qua cửa Đại than, ngược bến Đông triều,

Đến sông Bạch Đằng, bồng bềnh mái chèo"

"Bát ngát sóng kình muôn dặm"

Phân tích nhân vật Khách trong Phú sông bạch đằng

Phân tích nhân vật Khách trong Phú sông bạch đằng

Sông Bạch Đằng, con sông rộng và dài, con sông là chứng nhân lịch sử với bao nhiêu chiến tích của thời kì dựng nước và giữ nước hòa hùng cũng được hiện lên trên những vần thơ của nhân vật khách một niềm tự hào khó tả. Cảnh thiên nhiên, núi non có đẹp nhưng cũng có sự rùng rợn đáng sợ. Cách miêu tả rất chân thực, rất hiện sinh, cảnh rất hữu tình, nên thơ như hoa như mộng những vẫn ẩn chứa nhưng điều bí hiểm: 

Loading...

"Bờ lau san sát
Bến lách đìu hiu
Sông chìm giáo gãy
Gò đầy xương khô

Bờ lau, bến lách ở đây chính là những nơi chiến địa, những nơi trở thành những chiến tích lịch sử thắng có, thua có, nhưng điều đáng sợ là sự sống của con người khi đã bước vào trận chiến nơi đây thật không khác gì cát bụi, việc sống còn trở nên khôn lường. Dòng sông Bach Đằng rất đẹp, rất oai nghiêm, có những mặt gợi cảm, đầy tình ý, nhưng điều lưu tâm từ nhân vật khách lại là những dấu ấn sử sách, khiến cho ông buồn lòng, có đôi chút xúc động.

"Buồn vì cảnh thảm
Đứng lặng giờ lâu
Thương nỗi anh hùng đâu vắng tá
Tiếc thay dấu vết luống còn lưu".

Một không khí mang vẻ nặng nề để rồi một odngf cảm xúc về những niềm xót thương, sự tiếc nuối cho những vị anh hùng thời xa xưa đã hy sinh bản thân mình vì nền độc lập của dân tộc, của Tổ quốc dấu yêu. Tinh thần uống nước nhớ nguồn được thể hiện một cách sâu sắc và đầy xúc động. Ngoài nhân vật trữ tình khách, trong bài phú này còn xuất hiện một tuyến nhân vật khác nữa đó là các bô lão, đén đây những câu thơ mang âm điệu hào hùng được dâng cao dào dạt, nhân vật khách và các bô lão cùng nói lên tâm tình của mình với dòng sống lịch sử

"Đây là chiến địa buổi Trùng Hưng nhị thánh bắt Ô mã,
Cũng là bãi đát xưa thuở trước Ngô chúa phá Hoàng Thao".

Những con người dân tộc mang trong mình niềm tự hào dân tộc rất mãnh liệt. Kết thúc bài thơ, những lời ngợi ca về Tổ quốc, đất nước, con người dân tộc với những phẩm chất anh hùng, những tư tưởng nhân đạo và nhân văn sâu sắc. Tất cả những điều đó làm nên lòng tự tôn dân tộc. Tình cảm yêu nước được bộc lộ một cách nhẹ nhàng và vẫn sâu sắc và thấm thía vô cùng.

Bạch đằng giang phú và một trong những tác phẩm tiêu biểu cho cảm hứng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc cao cả. Với giọng văn có sự thay đổi linh hoạt, nhuần nhuyễn có hào hùng, có trầm lắng, suy tư, có sự tha thiết tự hào đem đến cho người đọc những cung bậc cảm xúc mới mẻ mà sâu sắc. Nhân vật Khách với những tư tưởng của ông cũng chính là tư tưởng chung cho rất nhiều những bậc chí sĩ đương thời.

Linh

Phân tích nhân vật Khách trong Phú sông bạch đằng
5 (99.47%) 487 đánh giá

Từ khóa tìm kiếm:

  • phân tích nhân vật khách phú sông bạch đằng
  • phan tich hinh tuong tac gai trong bai phu song bach dang
  • phân tích nv khách trong phú sông bạch đằng
  • cảm xúc của nhân vật khách trong phú sông bạch đằng
  • lời bình của nhân vât khách trong bài phú sông bach đằng
  • nhân vật khách trong phú sông bạch đằng là ai