Search by category:
Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về ước mơ

Đề bài: Nghị luận xã hội về ước mơ

Bài làm

Trong cuộc sống của chúng ta từ lúc sinh ra cho tới lúc trưởng thành, thì bất cứ ai cũng có một ước mơ, hoài bão của riêng mình và không ai giống ai. Thực sự ước mơ giúp chúng ta có thể sống vui vẻ, có ý nghĩa hơn, sông có mục đích. Chắc chắn rằng khi chúng ta mà thực hiện được ước mơ của mình con người thì có thể cảm thấy được thành quả của quá trình nỗ lực cố gắng.

Đã bao giờ trong cuộc sống bạn cũng tự hỏi ước mơ là gì? Nó chính là những dự định, nó đông thời cũng chính là những khát khao mà mỗi chúng ta mong muốn đạt được trong thời gian ngắn hoặc dài trong tương lai. Không những thế ta cũng cần phải hiểu được rằng ước mơ chính là động lực để mỗi chúng ta vạch ra phương hướng, có được một con đường đi để dẫn tới ước mơ hay đó cũng chính là mong muốn của chính mình. Không hề sai chút nào khi chúng ta nói ước mơ chính là ngọn đuốc soi sáng ngay trong con tim mỗi chúng ta nó hướng chúng ta tới những điều tốt đẹp nhất. Hay đơn giản ước mơ cũng được hiểu nó đồng nghĩa với mong muốn được cống hiến sức lực của mình cho xã hội. Khi mà mỗi chúng ta đạt được ước mơ thì nó cũng là lúc chúng ta được thừa nhận năng lực của chính người đó.

Tôi cũng đã từng nghe rất nhiều về ước mơ và chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ có ước mơ cho riêng mình. Khi con người sống có ước mơ họ cũng sẽ có ý chí hơn rất nhiều trong mọi việc. Họ làm việc có mục đích hơn, luôn cố gắng để đạt được mục đích đó. Nhất là trong xã hội hiện nay khi mà mỗi người lại phải gồng mình lên để có thể sống chung với guồng quay phát triển như vũ bão của xã hội. Tất cả những điều này mà ước mơ như cũng trở lên cực kỳ quan trọng đối với mỗi người.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Con đường dẫn tới ước mơ cũng vô cùng khó khăn, không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được, nhưng với những người kiên trì, bền chí, thì ước mơ sẽ giúp cho bạn định hướng cho tương lai của mình một cách tốt đẹp nhất. Nó là vì sao sáng soi những lối ta đi, khi đi qua những khó khăn nhìn thấy ước mơ của mình lấp lánh ở phía xa xa, bạn sẽ nỗ lực bước tiếp. Bạn cũng nên nhớ rằng ước mơ dù lớn hay nhỏ thì nó chắc chắn cũng sẽ mang lại những thành quả cho người ước mơ. Bạn nên nhớ được rằng nó dường như cũng chỉ cần đó là một ước mơ chính đáng, nó cũng không dựa trên sự ích kỷ cá nhân hay chính trên lòng đố kỵ ganh ghét nhau. Đơn giản mỗi người chúng ta cũng luôn luôn chỉ cần những ước mơ trong sáng xuất phát từ chính việc thiện muốn chinh phục những đỉnh cao, thì mọi ước mơ đều đáng trân trọng cả. Đừng coi thường ước mơ của một ai cả, bởi khi đặt ra ước mơ quan trọng bạn sẽ thực hiện ước mơ đó ra sao, và đồng thời chính điều đó nó cũng mang lại hành động đúng đắn cho bạn. Bạn sẽ sống ý nghĩa hơn lúc nào nhờ ước mơ đó.

nghi luan xa hoi ve uoc mo - Nghị luận xã hội về ước mơ

Nghị luận xã hội về ước mơ

Trên thực tế ta cũng lại có thể cảm nhận được chính những ước mơ sẽ đưa con người đi tới những tương lai. Ước mơ mà bạn hướng tới sẽ giúp cho các bạn sẽ không quản ngại những trông gai, hay có thể đó chính là những sự nghiệt ngã. Không chỉ vậy đó còn là biế bao nhiêu khó khăn trên con đường đi của mình. Trong đời sống ta nhận thấy được một người khi mà học có ước mơ dù trong hoàn cảnh nào thì ta cũng sẽ thấy họ cũng sẽ nhìn thấy tia sáng soi đường dẫn lối. Không thể phủ nhận được có ước mơ, có niềm tin vào ước mơ sẽ giúp cho mỗi chúng ta luôn luôn biết cố gắng, có những nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để đi tới ước mơ, đi lên trong cuộc sống hiện nay.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Thực tế cho thấy mỗi con người chúng ta khi sinh ra, lớn lên ai ai cũng đã được tạo hóa như cũng đã sắp đặt cho một số phận riêng, không ai giống ai. Bạn biết đó! Có những người được hoàn cảnh ưu ái và họ lại được sinh ra trong nhung lụa, được gia đình yêu thương che chở. Họ có cuộc sống đáng là ước mơ của rất nhiều người, nhưng không bởi vậy mà họ không có ước mơ cho riêng mình. Nếu họ không có ước mơ cứ ung dung với cuộc sống của họ thì cuộc sống của họ thậ nhàm chán. Bên cạnh đó lại có những người nghèo khó họ ước mơ rất giản dị là có miếng ăn hàng ngày,… Và ước mơ thật qua trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta, giúp cho chúng ta nỗ lực không ngừng.

Sống trong đời sống hãy cứ ước mơ bạn nhé! Những ước mơ chính là kim chỉ nam để cho ta có được một mục tiêu để phấn đấu. Và chắc chắn việc bạn chăm chỉ, nghiêm túc thực hiện ước mơ của mình thì việc hiện thực ước mơ của bạn sẽ thành hiện thực vào một ngày không xa đó.

Minh Tân

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Trong bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” (Hoàng Phủ Ngọc Tường) có ý kiến: Vẻ đẹp nổi bật của sông Hương là cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, tình tứ. Ý kiến khác: Vẻ đẹp bề sâu của sông Hương là những trầm tích văn hóa, lịch sử. Hãy bình luận ý kiến trên