Search by category:
Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Bài làm

Tình mẫu tử là thứ tình cảm được coi là thiêng liêng, trân quý nhất trong cuộc đời mỗi con người. Dường như ai cũng thấu hiểu được tình cảm của mẹ, mẹ không chỉ là người sinh thành mà còn là người dưỡng dục và cũng là người mang đến cho ta tình cảm được coi là thiết thực nhất, tình yêu thương chân thành nhất cho con cái của mình.

Mẹ, người đã phải mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày để con được sinh ra. Qúa trình để có thể vượt cạn thành công cũng gian nan vô cùng, nào ai thấu tỏ được cho lòng mẹ. Sinh con ra trên đời mẹ cũng thấm thía cái nỗi niềm khi thấu hiểu được cái lẽ con là giọt máu của mẹ, mẹ là người tạo ra con, giúp con có mặt trên cuộc đời để rồi hơn hết thảy những tình cảm yêu thương và những mối quan tâm khác, mẹ đặt hết tâm tư tình cảm của mình tại nơi con. Con ốm đau yếu ớt, mẹ đau lòng khôn xiết, để rồi lại thức khuya dậy sớm, bú mớm dỗ dành cho con được khỏi bệnh. Những người con có biết rằng, con là mối quan tâm lớn nhất của cuộc đời mẹ? Khi con vui mẹ cũng vui lòng, khi con buồn mẹ cũng đau lòng không kém cạnh con, hơn hết còn là sự lo lắng khôn nguôi của mẹ, thật sự mẹ lo lắng cho con rất nhiều mỗi khi thấy con buồn lòng. Những đứa con có  thấu hiểu được những nỗi lòng đó của mẹ hay chăng?

Rất nhiều người sau khi lập gia đình, rồi sinh con mới thấu hết cái nỗi có làm cha làm mẹ mới thấu hiểu nỗi lòng của cha mẹ mình. Thật vậy, làm một người mẹ mang trong mình trọng trách với gia đình, với com cái, nặng nề vô cùng, nhiều mối lo lắng, nghĩ suy vô cùng.

Xem thêm:  Trong Người lái đò sông Đà, nhà văn Nguyễn Tuân tự coi mình lả người "đi tìm... tươi vui và bền vừng". Theo anh (chị), chất vàng quý báu của thiên nhiên và của người lao động Tây Bắc đã được nhà văn phát hiện và mô tả như thế nào qua bài tùy bút của mình

Con càng lớn thì nỗi lo của mẹ lại càng nhiều, thực sự là không hề dễ dàng khi nuôi con, mẹ đã phải lao lực làm lụng vất vả để con có được cuộc sống đủ đầy, để việc học tập và sinh hoạt con không phải lo nghĩ, con cũng sẽ được bằng bạn bằng bè. Nhất là khi con ở vào độ tuổi ngưỡng cửa cuộc đời, có nhiều sự thay đổi trong tâm sinh lý. Mẹ đã luôn cố gắng hòa hợp cùng con. Luôn cố gắng để thấu hiểu con, luôn luôn theo sát tâm tư tình cảm của con để con có được những trạng thái tâm sinh lý ổn nhất.

Vậy mà đã có rất nhiều những trường hợp những đứa con lại không thấu hiểu và cũng không chịu thấu hiểu cho những người mẹ. Luôn đòi hỏi ở mẹ những điều quá đáng, thấy buồn chính mẹ mình khi nghĩ mình không được bằng bạn bằng bè vì hoàn cảnh gia đình mình. Thật sự các bạn đã sai, đã rất sai đó. Không ai, không một ông bố bà mẹ nào muốn cuộc sống của gia đình mình, nhất là những người thân yêu của mình phải lâm vào những hoàn cảnh khó khăn, bế tắc cả. Nhưng ai cũng có riêng cho mình một số phận, không ai có quyền lựa chọn cha mẹ cho mình.

Có thể rất nhiều bạn sẽ thắc mắc và nêu ví dụ về vấn đề tình yêu thương của mẹ, tình mẫu tử nói chung khi ngoài xã hội kia cũng có biết bao nhiêu trường hợp các bà mẹ bỏ rơi con cái của mình. Nhưng nhìn nhận khách quan chúng ta cũng nên hiểu rằng, không có ai mong muốn điều đó xảy ra cả, hẳn họ cũng có những nỗi khổ riêng, những câu chuyện riêng của cuộc đời khi bắt buộc phải làm thế.

Xem thêm:  Phân tích và nêu cảm nghĩ về trích đoạn kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ

nghi luan xa hoi ve tinh mau tu - Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Tôi đã từng được chứng kiến một câu chuyện rất cảm động về tình mẫu tử. Câu chuyện kể về một cô lao công gồng gánh mưu sinh nhặt nhạnh từng đồng từng hào để có tiền nuôi con ăn học. Cô còn rất trẻ và phải rời xa gia đình mình để lên thành phố kiếm sống, không chỉ chăm chỉ làm đủ công lao động một ngày, hàng ngày sau những giờ công nhật, cô còn đi thu lượm ve chai đi bán thêm để kiếm thêm. Cô là một người lao động rất chân chính, cô không bao giờ lấy của ai cái gì dù họ rất nhiệt tình tặng cô, đồ đồng nát dù gì cô cũng trả họ bằng tiền mới chịu. Trong chiếc túi nhỏ cô luôn đeo trước ngực, luôn có vài tấm ảnh của gia đình và mấy đứa con nhỏ của cô, cô tâm sự: “ Đây là những đứa con của cô, thật tuyệt vời khi chúng đều ngoan và rất biết thương cha mẹ. Cô có mặt tại nơi này vì mục đích mong muốn cho gia đình cô được đủ đầy hơn, các con cô có điều kiện ăn học tốt hơn. Chỉ cần họ hạnh phúc, kể cả phải làm công việc này đến già cô cũng mãn nguyện” Thật sự câu chuyện về cô khiến tôi xúc động vô cùng, tình cảm gia đình, tình mẫu tử sao mà thiêng liêng và cao quý đến thế. Cô đã khiến cho tôi cảm thấy ấm áp vô cùng.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật người vợ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

Thật vật, tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng và quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Hãy luôn biết trân trọng tình cảm của mẹ và luôn yêu thương và hướng tấm lòng chân thành hiếu thuận của mình đến mẹ của mình. Bất kể lúc nào, bất kể nơi đâu, hãy luôn thấu hiểu tấm lòng của mẹ:

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Minh