Đề bài: Nghị luận xã hội về tình bạn

Bài làm

Trong cuộc đời mỗi con người, không ai là có thể đơn độc một mình. Để có một cuộc sống bình thường, đáng sống, con người ta phải có mỗi giao lưu liên hệ mật thiết với các mối quan hệ, từ quan hệ gia đình, người thân, tình yêu đến bạn bè…… Trong khi tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng nhất, không thể đánh đổi. Tình yêu là thứ tình cảm dễ trói buộc tâm tư của người ta nhất thì tình bạn lại là thứ tình cảm hiền hòa nhất cho mỗi người. Tình bạn là thứ tình cảm thường không dành được vị trí cao nhất trong tâm trí mỗi người nhưng lại là thứ tình cảm cần cho mỗi người, thật sự rất đáng trân trọng.

Người ta hay nói đến những vấn đề như “tôi có thể làm bất cứ điều gì vì gia đình tôi”, “tôi có thể đánh đổi mọi thứ để gia đình mình có thể hạnh phúc”…nhưng hẳn những điều như “tôi có thể hy sinh tất cả để bảo vệ tình bạn” thì thường được xem là khá xa rời thực tiễn. Thực sự giới hạn về tình cảm bạn bè trong lòng của mỗi người là thế đó. Nhưng cũng cần phải chứng thực một điều, tuy tình bạn không phải là thứ tình cảm quan trọng nhất cuộc đời con người nhưng cũng là thứ tình cảm mà con người ta nên thiết thực nhìn nhận nhất, nên quan tâm vào nó.

Ai cũng cần có cho mình một tình bạn và một người bạn tốt trong cuộc đời. Có được người bạn cùng ta sẻ chia vui buồn trong cuộc sống chẳng phải là một điều rất tuyệt vời hay sao. Tôi cũng rất lấy làm tự hào khi mình có được một tình bạn đẹp. Tôi và người bạn của mình biết nhau từ hồi còn rất bé. Cùng nhau trải qua quãng đời tuổi thơ, cùng nhau trưởng thành. Học cùng nhau, chơi cùng nhau, tâm sự sẻ chia những câu chuyện cuộc sống, là chỗ dựa của nhau nhưng lúc khó khăn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Hoàng trong truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao. Nêu nhận xét về nghệ thuật xây dựng nhân vật này của nhà văn

Có rất nhiều chuyện muộn phiền, chúng ta có những lý do không thể nói với những thành viên trong gia đình mình, cũng nhiều khi là do ta không muốn họ phải muộn phiền, bận lòng vì ta, nhưng những câu chuyện đó lại rất dễ dàng để nói cho bạn bè ta biết, tâm sự với họ, được họ động viên, an ủi, nhiều khi là tìm cách giúp đỡ chúng ta, giúp chúng ta vượt qua sóng gió. Con người khi gặp phải chuyện muộn phiền thường rất dễ bị lụy, nhất là khi chuyện buồn ấy khiến ta bắt buộc phải dựa dẫm vào gia đình thì con người ta rất dễ rơi vào trạng thái yêu đuối. Nhưng cùng những chuyện ấy, khi ta chia sẻ với bạn bè, với một người bạn mà ta thực sự tin tưởng, thì con người ta lại mạnh mẽ và can trường hơn.

Nghị luận xã hội về tình bạn

Loading...

Nghị luận xã hội về tình bạn

Kết bạn là một chuyện rất dễ, có được một tình bạn cũng rất dễ. Nhưng có được một tình bạn được coi là đáng quý, một tình bạn đẹp thì điều đó không hề dễ dàng chút nào. Trong bất cứ mối quan hệ nào thì điều cần nhất, quan trọng bậc nhất vẫn là sự chân thành. Trong mối quan hệ tình bạn cũng vậy, cần nhất là phải biết trân trọng nhau, tôn trọng nhau, đối xử với nhau thân ái và chân tình. Những người bạn tốt là những người bạn luôn yêu thương mình thật lòng, luôn có sự đồng cảm, biết chia sẻ với mình mọi điều trong cuộc sống kể cả niềm vui hay nỗi buồn. Trong mối quan hệ bạn bè cũng cần có niềm tin với nhau, không nên dễ tự ái với nhau. Người bạn tốt là người luôn có những điều thiết thực nhất với bạn của mình như biết quan tâm, lắng nghe những cũng biết phân biệt rõ chuyện đúng sai của bạn mình, biết thẳn thắn đưa ra những ý kiến về mặt tốt và mặt xấu của bạn mình, thẳng thắn phên bình những khuyết điểm của bạn, không được bao che những thói xâu của bạn. Chính vì vậy, nếu bạn có một người bạn luôn luôn cằn nhằn vì những thói hư tậ xấu của bạn, thì bạn cũng đừng coi đó là một việc khó chịu, những người bạn của bạn chỉ đang hướng bạn đến những điều tốt đẹp thôi. Luôn hướng đến sự tích cực và mang niềm vui đến cho bạn mình, người bạn tốt là luôn có những hành động thể hiện điều đó.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tây tiến của nhà thơ Quang Dũng

Trong xã hội ngày nay, người ta hay áp đặt câu nói “phải biết chọn bạn mà chơi”, điều đó không hề sai vì có rất nhiều tình bạn có biểu hiện rõ của sự toan tính, lợi dụng, dối trá và giả tạo khi xã hội hiện nay, sự vô cảm giữa con người và con người được thể hiện rất rõ nét. Con người với cuộc sống nhiều xô bồ, bon chen, mọi người luôn ích kỉ chỉ biết nghĩ đến mình, chạy theo đồng tiền và những lợi ích vật chất xa hoa làm con người sống ích kỉ hơn. Nhiều người còn có những hành động rất đáng chê trách như phải chọn bạn có cùng đẳng cấp với mình, không thích giao du kết bạn với những người thấp kem hơn mình. Những tình bạn đó chỉ tồn tại khi họ cùng nhau có của cải vật chất, những tình bạn như thế sẽ dễ khiến người ta mất niềm tin vào tình bạn khi hoạn nạn lại tránh mặt nhau

Có được tình bạn rất dễ nhưng có được tình bạn đích thực thì lại cần đến thái độ sống tích cực của mọi người, trong tình bạn cũng cần lắm sự chân thành.

Minh

Đánh giá bài viết

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Tóm tắt kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" của Lưu Quang Vũ