Đề bài: Kể về những đổi mới ở quê em

Bài làm

Đối với em, gia đình là quan trọng nhất. Gia đình trong dòng chảy của quê hương càng làm tăng thêm bầu không khí của sự thiêng liêng, đáng trân quý, trân trọng. Quê hương em ngày càng có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực, kinh tế phát triển, nhân dân ấm no, lòng người càng thêm nhiều điều phấn khởi.

Quê hương em vốn là vùng quê thuần nông, các hộ gia đình trong làng lấy nguồn thu kinh tế chính từ ruộng lúa và chăn nuôi. Nhưng tầm chục năm trở lại đây, các công ty được mở rộng về đây, tạo công ăn việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định giúp nâng cao đời sống của nhân dân.

Thay đổi đầu tiên mà có thể nhìn thấy rõ rệt nhất chính là con đường làng. Con đường làng sâu bao nhiêu năm là nền đất, rồi lại bao nhiêu năm nền đá, cỏ mọc xanh rờn hai bên đường, cách ba bốn mét thì lại thấy một cây xanh. Bây giờ thì bê tông hóa toàn bộ cả con đường dài, từ trục chính chạy hết về các ngõ xóm, các cây cổ thụ không còn nhiều. Việc đi lại của người dân được thuận tiện hơn nhưng các cụ già nhiều khi cũng thấy nhớ con đường đã lưu giữ cả một quãng đời dài của họ.

Ngôi làng xưa kia thuần nông, lấy việc trồng lúa, nuôi lợn, nuôi trâu bò là kinh tế chính của gia đình thì nay trên cánh đồng tụi trẻ chăn trâu không còn đông đúc như từng đã thế cách đây chỉ tầm chục năm. Tuổi học trò bây giờ ít có những kỉ niệm sau giờ học trên những cánh đồng lúa tràn ngập sắc xanh sắc vàng, đầm sen thơm ngào ngạt, được biết đến những trò chơi kinh điển của tụi trẻ nơi thôn dã như bắn bùm, đánh trận giả…Vì giờ đây học sinh thời nay được chú trọng học hành rất nhiều, áp lực học tập cũng nhiều hơn. Ngoài các tiết học chính thì còn là những tiết học thêm bổ sung kiến thức.

Kể về những đổi mới ở quê em

Kể về những đổi mới ở quê em

Loading...

Tuy nhiên, em vẫn nhớ mãi những kỉ niệm của một thời được chị gái cho cùng đi chăn trâu cắt cỏ. Hồi đó em còn nhỏ xíu nhưng được đi theo chị, chiều nào cũng được vui cười thỏa thích. Cho trâu ăn no, lại còn dành chút thời gian cắt thêm cỏ cho trâu ăn đêm. Vậy là hoàn thành nghĩa vụ, tụi trẻ con chúng em lại mặc sức chơi đùa, chán chê với những trò đánh trận giả, bắn bùm, chúng em lại cùng nhau chơi diều. Cánh đồng làng buổi chiều thanh mát và trong trẻo từ những cơn gió đồng quê.

Đã qua rồi cái thời cả làng chỉ có mấy nhà được cái ti vi đen trắng, để rồi cứ tối đến là tụ tập lại để rồi cùng xem phim. Cái thời phim truyền hình cũng ít nhưng phim nào cũng được háo hức, mong chờ để rồi hầu như phim nào cũng trở thành dấu ấn, là bộ phim kinh điển của cả một thế hệ. Những buổi chiếu văn nghệ quần chúng mà lúc nào cũng chật ních người xem, ai nấy đều mang trong mình tâm trạng vui tươi và phấn khởi. Còn bây giờ những hoạt động này dường như không còn nữa.

Các cụ già trong làng ai nấy cũng vui mừng phấn khởi vì sự thay da đổi thịt của làng quê. Các cụ thấy vui mừng khôn xiết vì đến đời con, đời cháu của mình được hưởng sự ấm no, thanh bình trọn vẹn. Tuy có những lúc các cụ còn có nhiều điều tiếc nuối vì những kí ức xa xưa dội về trong trí nghĩ, nhưng cũng là để nhớ, để thương, để trân trọng cuộc sống ấm no ngày hôm nay nhiều hơn nữa.

Tuy có rất nhiều sự đổi mới nhưng những nề nếp sinh hoạt cũ cũng không bị xáo trộn nhiều. Những hoạt động hội hè trong làng vẫn luôn đem lại sự háo hức, mong chờ của người dân. Sinh hoạt thiếu nhi trại hè, ngày lễ trung thu, ngày hội làng…luôn sôi nổi và nhộn nhịp.

Em yêu quê hương của mình rất nhiều. Yêu những nét thanh thuần, dịu dàng của cảnh vật thôn quê. Thương lắm những con người lao động chất phác hồn hậu. Cái tình quê thấm thía trong lòng em, trong trái tim em dạt dào những cảm xúc thiêng liêng, đáng quý vô cùng. Em mong sao, tương lai làng quê em sẽ có những đổi thay tích cực hơn nữa. Cuộc sống của nhân dân sẽ càng sung túc, đủ đầy hơn.

Mai Anh

Kể về những đổi mới ở quê em
2.6 (51.43%) 7 đánh giá

Từ khóa tìm kiếm:

  • kể về những đối mới ở quê em
  • kể về sự đổi mới của quê em