Search by category:
Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Bài làm

Cha ông ta từ xưa đến nay luôn có những bài học đạo đức rất thấm thía truyền đời cho thế hệ con cháu của mình. Và việc lưu truyền những kinh nghiệm xương máu ấy thường được phổ biến trong cac loại hình văn hóa, văn học dân gian. Và tục ngữ là một trong những hình thức có thể biểu hiện được tinh thần ấy. Nói về bài học nhân cách làm người đầu tiên mà mỗi con ngườ cần phải có, nhân dân từ xưa có câu Uống nước nhớ nguồn.

Tục ngữ là một trong những thể loại rất tiêu biểu trong dòng văn học dân gian nói chung. Chỉ bằng một câu nói gắn gọn, súc tích nhưng đó là cả một bầu trời kinh nghiệm mang tính tri thức, luân lý rất cao của nhân dân ta đúc rút kinh nghiệm từ cuộc đời mình và truyền đời cho con cháu, mong muốn con cháu lấy đó là bài học kinh nghiệm, để giúp cho cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

Câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn là câu tục ngữ rất gần gũi, thân thuộc, được vận dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Câu tục ngữ có hai nghĩa. Nghĩa đen nói về nguồn cội của dòng nước, nước chảy từ đâu cũng có nguồn, khi uống nước chúng ta cũng cần phải có hiểu biết về nguồn cội mà dòng nước đến. Nghĩa bóng nói về bài học đạo đức dân gian về bài học luôn biết trân trọng nguồn cội, biết ơn những người đi trước.

Xem thêm:  Cảm nhận về hình ảnh con cò trong một số bài ca dao, dân ca mà em biết

Mỗi một con người có mặt trên đời trước nhất là nhờ công lao sinh thành của cha mẹ. Cha mẹ trước nhất là người có công sinh ra chúng ta, giúp chúng ta có mặt trên đời để có thể sống, hiểu biết về cuộc sống, trải nghiệm về cuộc sống. Rộng hơn, nguồn cội còn là ông bà, cụ kị, tổ tiên, dòng giống từ đời này sang đời khác và đến đời của chúng ta. Uống nước nhớ nguồn ở đây còn bao hàm một ý nghĩa nhân văn hơn, đó là nhớ đến công lao của những người đã giúp mình, những người có công góp phần cho sự độc lập tự do của Tổ quốc ta như các anh hùng thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Có thể hiểu theo nghĩa chung nhất, nguồn cộn chnh là ẩn dụ chỉ công lao, chỉ những người tạo ra thành quả cho thế hệ mai sau như chúng ta có thể thừa hưởng, được “uống nước”. Đó là triết lý sống thấm thía giác ngộ cho con người phải biết ơn, nhớ ơn và cũng phải biết đền ơn những thành quả mà mình được hưởng thụ từ người khác.

auto draft 1 - Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Chúng ta có mặt trên đời này là nhờ cha mẹ, không chỉ là ơn sinh thành mà còn cái ơn dưỡng dục, hết lòng vì con, tận tụy vì con, hy sinh tất cả những điều tốt đẹp vì con. Từ khi có con, mẹ coi con là thế giới của mẹ, mọi vui buồn của mẹ đều bắt nguồn từ nơi con. Còn cha, thấm thía trách nhiệm là người đã mang con đến cuốc đời này, bởi vậy, cha đã gồng gánh trên lưng rất nhiều vất vả mưu sinh những mong cho con có được cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc. Còn ai trên đời này yêu thương ta không toan tính như mẹ cha ta? Chúng ta có được cuộc sống độc lập- tự do- hạnh phúc như ngày hôm nay là nhờ công to lớn của thế hệ cha anh đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, máu, nước mắt, thậm chí là cả tuổi đời của mình để giành giật lại sự sống cho đất nước, cho thế hệ con cháu tương lai, nguồn cội của chúng ta cũng chính từ nơi họ mà ra. Sự trưởng thành của chúng ta cũng nhờ ơn rất nhiều từ thầy cô, bè bạn…họ cũng là những người mà chúng ta cần biết ơn

Xem thêm:  Trong Tụng giá hoàn kinh của Trần Quang Khải, em cảm nhận thế nào về niềm vui chiến thắng và lòng tự hào sau cuộc kháng chiến chống quân Mông - Nguyên?

Chúng ta không nên ích kỉ, chỉ nghĩ cho bản thân mình, cần luôn biết ơn những công lao của những người thân quý của mình, chúng ta sẽ thấy trân trọng những gì mình có để rồi khẳng định bản ngã của mình nhiều hơn, tránh cho bản thân những sa đọa về mặt đạ đức không đáng có. Là một học sinh, bài học đạo đức này càng phải trân quý, cố gắng để trở thành con ngoan, trò giỏi, sống có đạo đức với thế hệ cha ông ta đi trước.

Câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn cùng với rất nhiều, rất nhiều các câu tục ngữ khác đều được hình thành từ trong thực tiễn đời sống sản xuất và đấu tranh của nhân dân, những lời nói ít nhưng mang ý nghĩa to lớn và sâu sắc về những ước mong về điều tốt đẹp dành cho con cháu đời sau của mình, bở vậy thế hệ con cháu sau này như chúng ta cần phải biết trân quý, trân trọng, đó là bài học đạo đức thấm thía và sâu sắc vô cùng.

Minh

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Biểu cảm về thầy cô giáo của em