Search by category:
Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Bài làm

Nhân dân ta từ xưa đến nay thông qua các bài học được truyền đời, gửi gắm nhờ qua những câu ca dao, tục ngữ…đã đem đến cho các thể hệ con cháu sau này những bài học vô cùng đáng trân quý. Trải qua rất nhiều những dấu mốc lịch sử và những thăng trầm của thời gian, những bài học làm người đầy chất nhân văn ấy vẫn chưa bao giờ lạc hậu. Ví dụ như câu Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải yêu nhau cùng

Câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải yêu nhau cùng nói đến tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc ta. Đầu tiên, chúng ta cần hiểu về câu tục ngữ. Nghĩa đen với từ nhiều điều là miếng vải đỏ, giá gương là giá đỡ gương. Tấm vải đỏ được sử dụng để phủ lên giá gương khi không sử dụng, giúp cho giá gương luôn được sạch sẽ, chóng bụi bẩn, tăng độ bền. Tấm vải đỏ là một vật vô cùng hữu dụng với giá gương. Nghĩa bóng của câu tục ngữ có ý chỉ hình ảnh những con người trong một nước. Lời khuyên răn những người chung một nước cũng là chung nguồn cội, Tổ tiên, chính vì thế cần biết yêu thương, đùm bọc, chở che cho nhau. Cũng như nhiễu điều giá gương luôn bên cạnh nhau, hỗ trợ cho nhua thì những con người trong cùng một nước cũng phải luôn bên cạnh nhau, đoàn kết tạo thành sức mạnh tập thể to lớn để làm nên những điều kì tích.

Xem thêm:  Qua bài thơ: "Con cò mà đi ăn đêm, Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao. Ông ơi! Ông vớt tôi nao, Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng. Có xáo thì xáo nước trong, Đừng xáo nước đục đau lòng cò con". Hãy nêu cảm nhận của mình về người nông dân xưa

Thật vậy, dân tộc Việt Nam ta từ thuở khai thiên lập địa đã phải trải qua muôn vàn khó khăn. Khổ cực và đau đớn nhất là những năm tháng triền miên cỉa đói kém và chiến tranh. Biết bao nhiêu máu và nước mắt đã phải đổ xuống vì nền độc lập dân tộc, vì sự tự chủ của nhân dân. Chưa bao giờ được đánh giá cao và trong cuộc chiến sinh tồn cũng bị xem thường vì là một nước nhỏ bé, nghèo nàn và lạc hậu nhưng chính bằng sức mạnh đoàn kết, sức mạnh tập thể đồng lòng với sự quyết tâm to lớn, dân tộc ta đã khiến cho cả thế giới phải kính phục. Độc lập, tự do về lại với Tổ quốc với nhân dân ta là cái kết vô cùng viên mãn.

Không chỉ trong thời chiến, mà ngay ở thời bình, những góc khuất trong xã hội Việt Nam còn rất nhiều, hậu quả của chiến tranh, đói nghèo. Thiên tai…. những tinh thần đoàn kết cũng chưa bao giờ hạ nhiệt. Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái luôn được phát huy đúng lúc đúng chỗ, rất nhiều những trường hợp, hành động thiết thực được biết đến như việc quên góp cho đồng bào miền Trung bị thiên tai lũ lụt. Quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ những nạn nhân chiến tranh, những trẻ em lang thang, cơ nhỡ, những người già neo đơn, những bệnh nhân và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn….cả về vật chất lẫn tinh thần.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Mùa đông Hà Nội

giai thich cau tuc ngu nhieu dieu phu lay gia guong nguoi trong mot nuoc ph - Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Đoàn kết tạo nên tinh thần, tạo nên sức mạnh to lớn. Cả một dân tộc với hàng triệu con tim cùng chung nhịp đập, hướng đến lý tưởng chung để rồi kẻ thù nào cũng vượt qua, sóng gió nào cũng không khiến nhân dân ta hoảng sợ, lùi bước. Và rồi cuộc sống của nhân dân ta, dân tộc ta có ý nghĩa hơn rất nhiều. Tuy nhiên cũng cần nhắc đến vấn đề đó là cũng đã có rất nhiều người lại đi ngược lại với tinh thần và lý tưởng ấy. Họ tỏ ra thờ ơ, vô cảm trước mọi chuyện diễn ra trong xã hội, không biết giúp đỡ người khác, chỉ ích kỉ, lo nghĩ cho riêng mình, luôn sợ bị thiệt thòi….Đó là những trường hợp rất đáng bị lên án.

Tinh thần dân tộc, tinh thần đoàn kết chính là sức mạnh to lớn nhất của mỗi dân tộc, giúp mỗi dân tộc có thể vượt qua mọi sóng gió, hiểm nguy. Cũng chính là một trong những mặt tích cực góp phần không nhỏ để xây dựng và phát triển đất nước. “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng” chính là lời đúc kết chân thành nhất về tinh thần đoàn kết của dân tộc ta.

Minh

 

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Biểu cảm về thầy cô giáo của em