Search by category:
Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách

Bài làm

Nhân dân ta từ xưa đến nay luôn luôn mang trong mình dòng cảm xúc chung của một dân tộc thấm đẫm tinh thần nhân đạo cao cả. Tình người trong trái tim mỗi con người Việt Nam là rất cao quý. Đoàn kết, yêu nước, thương người như thể thương thân hay lá lành đùm lá rách… chính là bản sắc của con người Việt Nam vô cùng đáng tự hào.

Dân tộc ta trong suốt quá trình hình thành và phát triển luôn phải chịu rất nhiều thiệt thòi, đã phải đổ bao nhiêu xương máu, nước mắt, hạnh phúc, thanh xuân… để bảo vệ nền độc lập hòa bình cho dân tộc. Ai cũng hiểu và cảm thấy khâm phục vì một đất nước nhỏ và, luôn bị coi thường, bị coi là nghèo nàn, lạc hậu, thiếu thốn văn minh, cần được khai hóa… nhưng lại có sức mạnh tinh thần to lớn, giúp cho dân tộc ta kiên cường, bất khuất đấu tranh để giành lấy quyền làm chủ cuộc đời. Tất cả đều bắt nguồn từ nhân dân, từ những con người có tinh thần vì cái chung, những con người có tấm lòng yêu thương đồng bào như ruột thịt. Và đến những năm tháng của sự phồn thịnh, phát triển, tấm lòng của dân tộc Việt Nam vẫn được nhắc đến với những cảm xúc rất tự hào, ví dụ như tinh thần của câu nói "Lá lành đùm lá rách"

Xem thêm:  Tâm trạng của người mẹ qua văn bản cổng trường mở ra của Lý Lan

Ngay từ nhỏ, con người Việt Nam ta đã được ông bà bố mẹ giáo dục về lẽ sống vì tình nghĩa, con người với con người sống với nhau quan trọng nhất ở tấm chân tình, con người sống trên đời cần phải biết đồng cảm với những hoàn cảnh éo le, bất hạnh, không được khinh thường những người có xuất thân thấp kém hơn mình, phải biết tôn trọng, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Lá lành đùm lá rách, hình ảnh chiếc lá được sử dụng trong một câu văn rất hay với hàm ý nhân văn nghệ thuật rất cao. Chiếc lá là một hình ảnh rất gần gũi và thân thuộc với mỗi con người. Lá trên cành trong cùng một cây cũng có lá lành lá rách, cũng giống như con người trong xã hội có người giàu, người nghèo, kẻ hạnh phúc, người bất hạnh, mỗi một người có một sô phận khác nhau. Tuy nhiên cần phải biết đối xử với nhau một cách công bằng, phải biết yêu thương nhau và giúp đỡ lẫn nhau. Để như chiếc lá dù lành rách hay như con người có sung sướng hay khổ đau thì đều biết rằng mình vẫn có một cuộc đời đáng sống.

Đó là một trong những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam ta. Cuộc sống là cho đi và sống trong đời sống cần nhất ở tấm lòng. Con người biết cảm thông, chia sẻ với những hoàn cảnh éo le hơn mình, giúp đỡ được người khác không những giúp cho cuộc sống của những người được giúp đỡ tốt đẹp hơn mà cả người giúp đỡ sẽ có một cuộc sống với sự những cảm xúc tuyệt vời trong cuộc sống.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Hoa xuân

giai thich cau tuc ngu la lanh dum la rach - Giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ lá lành dùm lá rách

Không ai là mong muốn cuộc sống của mình trở nên bi kịch cả và số phận của mối người chẳng ai có thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Bởi vậy hãy luôn biết nghĩ cho người khác để đến khi mình gặp chuyện bất hạnh sẽ được yêu thương, che chở lại. Con người sống trên đời, người với người sống là để yêu thương

Nhân dân ta vốn nổi tiếng với truyền thống và đức tính “ Lá lành đùm lá rách”. Công tác thiện nguyện và các hoạt động thiện nguyện có tổ chức diễn ra trên khắp đất nước ta rất sôi nổi. Từ các hoạt động rất nhỏ như góp quần áo, sách vở cho những trẻ em nghèo, phát cơm cho các bệnh nhân trong bệnh viện, góp tiền của ủng hộ đồng bào lũ lụt, hiến máu nhân đạo, góp công góp của xây dựng nhà tình thương cho những gia đình có công với cách mạng, giúp đỡ những nạn nhân chất độc màu da cam hay những tình nghĩa bình dị hơn như yêu thương chân thành đồng bào mình, trân trọng những nghĩa tình xóm giềng, rất đáng trân quý, trân trọng.

Câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách mang đến cho chúng ta nhiều cảm xúc về tinh thần yêu thương nhau của cộng đồng dân tộc. Quá đỗi xúc động và rất đáng tự hào.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Cảm nghĩ về thầy cô

Minh