Search by category:
Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Học đi đôi với hành

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Học đi đôi với hành

Bài làm

Học tập luôn là vấn đề mang tính quốc sách của mỗi quốc gia, học tập không chỉ mang lại tri thức góp phần giúp cho cuộc sống của con người tốt đẹp hơn mà học tập và nhờ học tập, nhờ những tri thức học vấn mà con người ta có thể thay đổi cuộc sống của toàn nhân loại. “Học đi đôi với hành” là một trong những câu tục ngữ truyền đời có giá trị vô cùng thiết thực, chăm chỉ học tập là một điều tích cực nhưng sẽ hiệu quả và tốt đẹp hơn nếu chúng ta có phương pháp học tập đúng đắn.

Xoay quanh vấn đề học tập có rất nhiều điều đáng nói, như Lê – nin có câu “ "Học, học nữa, học mãi" để nói đến việc con người ta nên không ngừng tiếp thu các tri thức nhân loại. Tri thức nhân loại là vô tận với rất nhiều lĩnh vực rộng ra là nói đến lĩnh vực kinh tế – xã hội, thu hẹp và chia thành những lĩnh vực nhỏ thì có tri thức khoa học tự nhiên hóa, sinh, thiên văn, toán…các tri thức xã hội sử địa, văn hóa, văn chương, hội họa, thời trang….không ai và thật khó có thể biết được hết. Bởi vậy chúng ta cần học hỏi không ngừng, không chỉ có thêm tri thức giúp ích cho cuộc sống mà nó còn giúp chúng ta không bị thụt lùi, giúp chúng ta không ngừng tiến bộ và theo kịp thời đại

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Và một vấn đề của việc học nữa đó là vấn đề “ Học đi đôi với hành”, câu nhắc nhở chủ dân gian ta. Và vì sao lại có lời răn dạy này, chúng ta nên hiểu và tiếp thu gì từ câu nói đó!

Học là quá trình tiếp thu những kiên thức, tri thức được nghiên cứu, đúc kết kinh nghiệm thực tiễn của nhân loại. Tuy nhiên, việc học tập được tiếp cận đầu tiên với những kiến thức có trong sách vở, có nghĩa vấn đề học ở đây vẫn còn gắn liền với lý thuyết, cái lý thuyết đã được kiểm chứng trong khoảng thời gian nó được đem ra nghiên cứu. Người học tiếp thu những tri thức lý thuyết và nắm được những căn bản, thậm chí còn hơn thế, là một điều rất tốt. Nhưng, giữa lý thuyết và viêc vận dụng thực tiễn cũng được chứng thực là hoàn toàn cách xa nhau. Lý thuyết của cả thập kỉ trước sẽ rất dễ trở nên lạc hậu và khập khiễng khi áp dụng trong thực tiễn thời đại mới. Nó có thể hiễm khi xảy ra trong tri thức tự nhiên, nhưng với các loại tri thức xã hội, nó không hề hiếm.

giai thich cau tuc ngu hoc di doi voi hanh - Giải thích câu tục ngữ Học đi đôi với hành

Giải thích câu tục ngữ học đi đôi với hành

Bởi vậy, người ta mới gắn “học” với “hành”. Hành là thực hành là sự vận dụng những lý thuyết đã được giảng dạy rất kĩ lưỡng áp dụng vào thực tiễn đời sống. Từ học phải qua hành và thấy được sự hiệu quả từ việc kết hợp nhuần nhuyễn hai bước này thì việc tiếp thu tri thức mới thực sự có ý nghĩa.

Xem thêm:  Đoàn kết dân tộc Việt Nam đã thành lẽ sống. Bởi thế cha ông ta thường nhắc nhở: "Một cây làm chẳng nên non Ba cây chụm lại nên hòn núi cao ". Hãy làm sáng tỏ nội dung câu ca dao và từ đó rút ra cho mình bài học về đoàn kết trong cuộc sống

Việc học lý thuyết song hành cùng vận dụng thực hành là vô cùng cần thiết và có ý nghĩa. Bởi vì nếu chỉ biết lý thuyết mà không biết đến thực hành, không áp dụng được vào trong thực tiễn đời sống thì lý thuyết kia chỉ là lý thuyết suông, vô ích. Có rất nhều trường hợp đáng buồn của hệ thống giáo dục nước ta, đó là học sinh vẫn chỉ biết tri thức lý thuyết là nhiều và việc áp dụng thực tiễn nhiều khi khiến các em co nhiều sự lúng túng. Ta có thể thấy rõ điều đó trong các cuộc thi quốc tế đối với các môn khoa học tự nhiên. Lý thuyết các bạn học sinh nắm rất chắc nhưng khi vào thực hành lại lộ rõ sự thiếu vắng những kĩ năng đáng nhẽ ra phải được vận dụng nhiều trong thực tế. Một vấn đề đặt ra là cần cải thiện tình trạng này để kiến thức tri thức các em cũng đã dày công tìm hiểu, học tập sẽ không trở nên lãng phí, đó cũng chính là bước cải thiện để giúp những tương lai của đất nước có một sự phát triển toàn diện nhất, để các em có thể đem những gì đã được học tập để phục vụ đất nước.

“Học đi đôi với hành” là một trong những bài học lớn mà tất cả những ai là học sinh và muốn học tập cần hiểu để giúp cho bản thân mình sẽ có sự phát triển tốt đẹp nhất.

Xem thêm:  Quan niệm về tình bạn qua bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Minh