Search by category:
Văn 11

Đoạn thơ "Đời chúng ta đã nằm trong vòng chữ tôi… Ta ngẩn ngơ buồn trở về hồn ta cùng Huy Cận" Phân tích để hiểu rõ ý nghĩa của đoạn thơ

Đoạn thơ “Đời chúng ta đã nằm trong vòng chữ tôi… Ta ngẩn ngơ buồn trở về hồn ta cùng Huy Cận” Phân tích để hiểu rõ ý nghĩa của đoạn thơ

Hướng dẫn

Đề bài:

Đoạn thơ "Đời chúng ta đã nằm trong vòng chữ tôi. Mất bề rộng ta đi tìm bề sâu. Nhưng càng đi sâu càng lạnh. Ta thoát lên tiên cùng Thế Lữ, phiêu lưu trong trường tình của Lưu Trọng Lư, ta điên cuồng với Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, ta đắm say cùng Xuân Diêu. Nhưng động tiên đã khép, tình yêu không bền, điên cuồng rồi tỉnh, say đắm vẫn bơ vơ. Ta ngẩn ngơ buồn trở về hồn ta cùng Huy Cận"Phân tích để hiểu rõ ý nghĩa của đoạn thơ.

Bài làm:

Ý chính trong bài:

I. Nội dung:

– Chủ đề bao chùm la luận giải về nỗ lực đào sâu mà cũng là trốn tránh hiện thực,thoát li hiện thực của các nhà thơ mới.

– Chủ đề nài được khai triển theo 2 phần chính: khái quát về hướng tìm tòi và hệ quả chung.

– điiểm qua những gương mặt điển hình cũng như qua các lãnh địa riêng tiêu biểu của các nhà thơ mới qua 1 số nhà thơ tiêu biểu ta thấ được sự phân hóa đa dạng, bế tắc của ý thức cá nhân.

II. Văn Phong

– Trong đoạn văn sử dụng ngôn từ phi khái niệm( k phải là những khá niệm trìu tượng),tuy dung dị dẽ hiểu nhưng vẫn súc tích và thể hiện dk rõ bản chất của đối tượng.

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa của nhan đề tác phẩm Tôi yêu em của Puskin

– Cách cấu tứ:tạo ra hình ảnh 1 độc giả theo chân của những nhà thơ tiêu biểu,bước vào thé giới riêng của mỗi người

– Sử dụng lối văn giàu hình ảnh và nhịp điệu khiến bài văn phê bình như bài thơ.

III. Phân tích

– chúng ta: là các nhà thơ mới( giới thiệu về cái tôi thơ mói)

– bề rộng:tiếng nói chung với cuộc đời

– mất bề rộng:không tìm được tiêng nói chung cho cuộc đời

– bề sâu:cách quay trở về, nỗ lực khám phá cái tôi cá nhân của mình

– thơ mới ra đời trước Cmt8.khi đất nước nằm dưới ách đô hộ của thực dân Pháp….trước cảnh đất nước như vậycác nhà thơ cảm thấy k tìm được tiếng nói chung với xã hội mà họ dang sống.các nhà thơ đã đi tìm đến cái cá tiền nói cá nhân của mình,cái tôi của mình,nhưng trước cái tôi bị bế tắc trước thực tại nên càng di sâu càng lạnh.chốn chạy vào các ngả đường của ý thức cá nhân làm cho tất cả cái cá tôi thơ mới trở lên lạc lõng.vì thế mỗi nhà thơ đều tìm cho mình 1 con đường vượt thác khác nhau:"ta thoaái lên tiên cùng Thế Lữ, ta phiêu lưu trong trường tình cùng Lưu Trọng Lư, ta diên cuồng cùng Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên ta đắm say cùng Xuân Diệu"

Với Xuân Diệu;

+ Xuân Diệu tìm thấy thế giới riêng của mình trong tinh yêu,yêu chân thành đắm say nhưng vẫn bơ vơ.Xuân Diệu khát khao tình yêu nhung vẫn luon lo lắng trước tình đời tình người,sự trôi chảy của thời gian và sự hạn hẹp của cuộc đời con người.nhiều khi ô cũng thấy cuộc sống củ mình cô độc 1 cách tyệt đối: ta là 1 là riêng là thứ nhất không có ai bạn bè hiểu hồn ta.

Xem thêm:  Viết một bài nghị luận về châm ngôn: Học đi đôi với hành

+ phân tich với các tác giả còn lại được nhắc đến trong doạn trich….

Minh Nguyệt

Từ khóa tìm kiếm:

  • Đời chúng ta nằm trong vòng chữ tôi

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Lòng yêu nước của các bậc nho sĩ xưa qua các bài thơ: Bài Ca Ngất Ngưỡng (Nguyễn Công Trứ), Câu Cá Mùa Thu (Nguyễn Khuyến), Đoạn Trích Lẽ Ghét Thương...