Search by category:
Văn mẫu lớp 7

Cảm nghĩ về đêm trăng trung thu

Đề bài: Cảm nghĩ về đêm trăng trung thu

Bài làm

“Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu. Cán đây rất dài cán cao quá đầu. Em cầm đèn sao em hát vang vang. Đèn sao tươi màu của đềm rằm liên hoan. Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh. Đây ánh sao vui chiếu xa sáng ngời. Tùng rinh rinh, rinh rinh tùng rinh rinh. Ánh sao Bác Hồ toả sáng nơi nơi…”. Bài hát Chiếc đèn ông sao được cất lên trong không khí tưng bừng phấn khởi để chuẩn bị cho đêm hội trung thu của các bạn trong lớp khiến em thấy náo nức vô cùng. Chỉ còn một ngày nữa thôi là lễ hội trung thu năm nay sẽ diễn ra, nhớ lại những kỉ niệm của đêm trăng trung thu vào năm ngoái thật sự là nhiều niềm vui và nhiều sự bất ngờ, em cảm thấy háo hức mong chờ vô cùng. Mong sao năm nay cũng vui như năm ngoái, tạo nên một chuỗi những kỉ niệm đẹp về đêm hội trung thu

Năm nào cũng vậy trước ngày lễ chính là nhà trường lại tổ chức trước một buổi phá cỗ trung thu. Tất cả các lớp đều tham gia, không chỉ có các trò chơi mà còn có cuộc thi trưng mâm quả trung thu đẹp nhất. Các lớp, nhất là các bạn nữ lại được trổ tài khéo tay của mình.Năm ngoái lớp em đã đạt giải nhất cho cuộc thi kheo tay này. Năm nay, lớp chúng em đã lên ý tưởng về một mâm quả với những tạo hình từ những con vật dưới nước, rất thú vị.

Xem thêm:  Hãy giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Ở làng em, không khí chuẩn bị cho đêm rằm trung thu có diễn biến từ trước một tuần, các tiết mục văn nghệ được tập duyệt, đèn được thắp ở tất cả các khu đường chính và cả ngõ xóm. Ngày hôm hội chính, buổi chiều chúng em được nghỉ học. Ăn trưa xong là đã thấy không khí bắt đầu tưng bừng phấn khởi lắm rồi, chúng em lấy những chiếc đèn lồng được mẹ mua cho để xem lại trước, còn thổi thêm bóng bay, chúng em còn phụ giúp mẹ ra đồng ngắt những lượm lúa nếp non về làm cốm, ngày trung thu phải có hương vị của côm, của bưởi, của bông sen mới đầy đủ đặc trưng. Buổi chiều trong trụ sở văn hóa còn có phát quà trung thu, còn ở sân kho đình làng thì hội thanh niên, hội cựu chiến binh và hội phụ nữ tổ chức cho các em những trò chơi dân gian gắn bó với dịp trung thu như hái hoa dân chủ, đi cầu kiều, đập niêu đất, bắt vịt, nhảy bao bố…. Năm ngoái em cũng tham gia rất nhiều trò chơi và ở trò bắt vịt em đã bắt được một con. Những trò chơi vận động đều vô cùng bổ ích, chúng em thích thú vô cùng.

cam nghi ve dem trang trung thu - Cảm nghĩ về đêm trăng trung thu

Cảm nghĩ về đêm trăng trung thu

Đêm trăng trung thu của quê em bắt đầu từ 6 giờ tối, tất cả người dân, đặc biệt là trẻ em tập trung hết ở trong sân nhà văn hóa, đội kì lân dẫn trước, cả làng theo sau đi rước đèn, tiếng chiêng trống, màu sắc của những chiếc đèn lồng tạo nên một bầu không khí náo nhiệt và nhiều sắc màu nổi bật cả một khu. Làng em có truyền thống múa lân rước đèn từ nhà văn hóa thôn, đi vòng hết trục đường chính đến điểm cuối là sân kho trước đình làng. Tại nơi này, các hoạt động giao lưu văn nghệ, hát hò, diễn kịch….được diễn ra hết sức sôi nổi, mọi người trong làng tập trung xem biểu diễn rất đông, ai cũng hưởng ứng vô cùng nhiệt liệt. Buổi diễn thường được kết thức vào khoảng 8 rưỡi tối, ai về nhà nấy nhưng đó mới chính là thời gian cả gia đình quần tụ phá cỗ trung thu. Đêm trung thu em thường đi ngủ khá muộn vì còn muốn thức để xem trăng, để ngắm trăng và để thả hồ mình theo những giai điệu của những bài hát viết về trung thu và mơ màng nghĩ về sự tích chị Hằng, chú Cuội. Nhưng không vì thế mà sáng hôm sau em dậy muộn, em vẫn giữ được nhịp sinh hoạt cũ, hơn hết trong lòng vẫn mang tâm trạng phấn khởi của những cảm xúc về đêm trung thu đã qua nhưng còn vương vấn mãi.

Xem thêm:  Nỗi niềm của những con người bị áp bức qua bài ca dao: "Nước non lận đận một mình. Thân cò lên thác xuống ghềnh bấy nay. Ai làm cho bể kia đầy. Cho ao kia cạn, cho gầy cò con?"

Đêm rằm trung thu luôn là những khoảnh khắc đẹp và kì diệu của những cô cậu nhóc tuổi nhỏ như chúng em. Em luôn cảm thấy háo hức mỗi mùa trung thu về, lại được đi rước đèn và tạo nên nhiều kỉ niệm đẹp của tuổi thơ.

Minh Anh