Search by category:
Văn mẫu lớp 7

Biểu cảm về cây bàng gần nhà em

Đề bài: Biểu cảm về cây bàng

Bài làm

Cây bàng cũng được coi là một loài cây có những nỗi niềm riêng, cùng với loài phượng trở thành những biểu tượng về loài cây tuổi học trò. Em rất thích cây bàng, cây bàng gợi cho em nhiều kỉ niệm đẹp về tuổi thơ và tuổi học trò.

Nhà em gần ngay trường học, chính bởi vậy, ngôi trường không chỉ là nơi em học tập mà nơi đây còn là nơi chất chứa biết bao nhiêu những kí ức ngọt ngào bên bà nội. Bà nội em là một nhân viên lao công của ngôi trường, từ ngày em còn học cấp 1, chưa lên cấp 2 để chuyển đến ngôi trường này nhưng những kí ức trong em vẫn đong đầy nhiều cảm xúc dạt dào ấm áp vì được ở bên bà. Ngay từ khi còn nhỏ, do hoàn cảnh gia đình, bố em phải đi làm xa và em lớn lên trong tình thương của bà. Bà làm việc rất chăm chỉ và số lương hàng tháng là dành cho chi phí sinh hoạt của hai bà cháu. Ngày ngày đi học về là em lại cứ lẽo đẽo theo bà, nhớ nhất là những tháng hè, học sinh nghỉ vãn nhưng bà vẫn miệt mài với công việc của mình. Những buổi chiều bà nhặt cỏ trong vườn trường, em lại cùng ngồi phụ bà, chốc chốc nắng quá bà lại không cho em làm nữa, lại dắt em ra ngồi dưới bóng cây bàng tìm chỗ hóng mát. Thế rồi, dưới gốc bàng em vừa mân mê nghịch, vừa chuyện trò cùng bà. Những kỉ niệm tuổi thơ của em gắn với bà và gắn với cây bàng như thế đó.

Xem thêm:  Cảm nhận về vẻ đẹp ngôn từ trong đoạn trích Sau phút chia li (trích Chinh phụ ngâm khúc)

Cây bàng trong ngôi trường cấp 2 mà em đang theo học rất to lớn. Nhìn từ xa, bóng của cây bàng sừng sững cả một góc sân. Thân cây to, sần sùi, chắc đến tận hai người đứa học trò như em ôm mới hết một vòng cây. Dưới gốc cây, những chùm gốc to, trồi lên cả mặt đất. Chiều dài cũng rất cao, chạm được tới tận nóc tầng 2. Cành cây khẳng khiu nhưng tỏa đều ra bốn phía. Những chiếc lá to hơn cả bàn tay người lớn hay được chúng em dùng để che nắng, rồi dùng để làm quạt tay nữa. Đối với em, cây bàng như một người bạn của tuổi thơ, một người bạn của tuổi học trò đáng quý vô cùng.

bieu cam ve cay bang gan nha em - Biểu cảm về cây bàng gần nhà em

Biểu cảm về cây bàng

Em nhớ đến mỗi giờ ra chơi chúng em lại cùng nhau nô đùa dưới gốc bàng, cùng nhau ôn bài, cùng nhau trò chuyện tâm sự những chuyện vui buồn của tuổi học trò. Cây bàng vẫn hiên ngang đứng đó, chở che, chứng kiến những bước đường trưởng thành của chúng em. Nghe ông bảo vệ của trường kể lại rằng, tuổi đời của cây bàng chắc cũng chẳng kém gì ông và cái trống trường này cả. Hồi ông mới về trường nhận công tác, cấy bàng đã có rồi, nhưng hồi đó cây còn nhỏ, còn non và giờ đây sau hơn 30 năm, nó trở thành báu vật của ngôi trường về giá trị tinh thần. Ông bảo vệ còn trầm ngâm nói: “ Ông chứng kiến cái cây này trưởng thành và phát triển đồng thời cái cây này cũng làm bạn của ông từ khi ông còn trẻ đến bây giờ ông đã già. Với ông, mỗi ngày được ngồi dưới gốc cây là điều cần thiết và như một thói quen đã hằn sâu trong tiềm thức. Ông nói và xúc động vô cùng. Ông ơi, không chỉ có ông, chúng cháu cũng vậy. Cây bàng cũng chính là người bạn tri kỉ của những lớp học sinh của ngôi trường. Dang rộng vòng tay chở che, chứng kiến mỗi bước đường trưởng thành của chúng cháu.

Xem thêm:  Nguyên tiêu - Cảm nhận từ chữ nghĩa đến câu từ

Và với em, cây bàng còn đặc biệt hơn vì cái cây gắn bó cùng em với những kỉ niệm về bà nội, người quan trọng nhất cuộc đời em, người có ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng trong em. Bây giờ bà đã già và về hưu nhưng chiều nào bà cũng dành một chút thời gian để đi ra đình làng, cùng các ông các bà là những bậc trưởng bối tập dưỡng sinh, và như một thói quen, bà lại ghé qua ngôi trường, ngôi trên chiếc ghế đá dưới gốc bàng để nghỉ ngơi chốc lát. Trong thâm tâm của bà, cây bàng cũng mang lại cho bà nhiều nguồn cảm xúc ấm áp.

Cây bàng của trường em, niềm tự hào của ngôi trường, người bạn gắn bó với bao thế hệ những lớp học sinh trong ngôi trường, mãi yêu và nhớ đến những kỉ niệm gắn bó với cây bàng, với ngôi trường cho dù chúng em có đi đâu chăng nữa.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Cảm nhận khi đọc bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch